Bảo tàng Hùng Vương – Điểm đến của du lịch Di sản

 

Bảo tàng Hùng Vương – một điểm đến nằm trong tuyến hành trình du lịch di sản, nơi thăm quan đầy thú vị và ý nghĩa dành cho du khách mỗi dịp về thăm đất Tổ Vua Hùng.

Tọa lạc trên đường Trần Phú, cung đường trung tâm của  thành phố Việt Trì, Bảo tàng Hùng Vương gây ấn tượng mạnh với thiết kế xây dựng hiện đại nhưng vẫn giữ được nét truyền thống đặc trưng của kiến trúc nhà sàn Bắc Bộ. Với tổng diện tích 15.000m2, nơi đây lưu giữ gần 13.000 hiện vật có giá trị lịch sử, là những tinh hoa di sản văn hóa vùng đất Tổ. Trong kho tàng ấy, có những hiện vật từ thời nguyên thủy – văn hóa Sơn Vi, 2 ngôi mộ cổ, bộ nha trương, hiện vật bằng đá, bằng gốm, bằng sắt, bằng đồng…tất cả hiện vật ấy là những tài liệu quý báu cho mỗi du khách trong công cuộc tìm kiếm tri thức, tìm về nguồn cội dân tộc Việt Nam.

2-2

Toàn cảnh Bảo tàng Hùng Vương

Bảo tàng Hùng Vương được xây dựng với 3 tầng riêng biệt, mỗi tầng lại được bày trí theo không gian chủ đề khác nhau. Tầng 1 là không gian trưng bày chuyên đề thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tỉnh theo từng giai đoạn, sự kiện. Tầng 2 được thiết kế theo không gian mở giúp du khách có cái nhìn trực quan với hai chủ đề: Thiên nhiên, con người Phú Thọ và Phú Thọ giai đoạn Tiền – Sơ sử. Với 541 hiện vật độc đáo được trưng bày đã giới thiệu những nét đặc trưng nhất về vị trí địa lý, thiên nhiên, dân cư, đời sống kinh tế, văn hóa – xã hội tỉnh Phú Thọ cùng các nền văn hóa thuộc giai đoạn Tiền sử và Sơ sử có niên đại cách ngày nay khoảng 30 nghìn năm. Tầng 3 trưng bày 3 chủ đề với tên gọi: Phú Thọ trong thời kỳ Bắc thuộc và xây dựng quốc gia phong kiến tự chủ; Phú Thọ thời kỳ từ khi Pháp xâm lược đến giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (1883 – 1975); Phú Thọ thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (từ năm 1975 đến nay). Ở không gian ngoài trời, Bảo tàng trưng bày các hiện vật có kích thước lớn gồm: Máy bay, tàu chiến, xe tăng…là những minh chứng lịch sử về sự đóng góp của Phú Thọ trong công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc.

27016388_903843156449340_800211088_O

Gian khánh tiết – Gian trang trọng nhất của Bảo tàng

Là một điểm đến đầy ý nghĩa, Bảo tàng Hùng Vương mang đến cho du khách cảm nhận về sự hòa quyện giữa thiên nhiên và con người vùng đất Tổ, đó là sự linh thiêng của hồn quê sông núi, là bề dày của lịch sử dân tộc. Tất cả đã tạo nên cho Bảo tàng một sức hút kỳ lạ và chắc chắn rằng nơi đây sẽ là điểm đến hấp dẫn với mỗi du khách khi có dịp về thăm quê hương đất Tổ.

Nguyễn Nhàn – TTXTDL

Nguồn Internet


Thăm quan du lịch Phú Thọ
Trải nghiệm tắm khoáng nóng Thanh Thuỷ

Tre Nguồn Resort – Khoáng nóng Thanh Thuỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.