“Biển người” dâng hương ngày Giỗ Tổ

Đúng 7h sáng, tiếng chiêng, trống âm vang khắp núi Nghĩa Lĩnh linh thiêng cẩn cáo với ông cha tiên tổ. Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện các vị đại biểu vào dâng hương hàng lễ tại thượng cung. 

Ngay sau lễ dâng hương, “biển người” từ khắp mọi miền đất nước với những sản vật địa phương do cộng đồng làm ra như gà, xôi, rượu, bánh chưng, bánh dày… dâng lên các bậc Vua Hùng.

Theo Ban tổ chức, ước tính trong ngày hôm nay, sẽ có hàng triệu du khách hành hương về Giỗ Tổ. Ông Nguyễn Xuân Các – Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết từ ngày khai hội tới nay, ước tính có khoảng 4 triệu lượt du khách từ khắp mọi miền tổ quốc về đây dâng hương.

Đội mâm xôi gà trên đầu, anh Nguyễn Văn Hà (Bắc Ninh) vừa đi vừa nói: “Năm nay mặc dù rất đông, vừa đi vừa chen vất vả. Nhưng chúng tôi rất vui, bởi được về đất tổ dâng hương tỏ lòng biến ơn đến các bậc cha ông”.

Ông Đặng Thành (Hưng Yên) đã ngoài 60 tuổi, nhưng mới lần đầu đến đền Hùng. Ông Thành cho biết, ông đi gần hết quãng đời, lần đầu đến với đất tổ linh thiêng, ông thấy tự hào mình là con lạc cháu hồng.

“Biển Người” Dâng Hương Ngày Giỗ Tổ - 1

Biển người đổ về dự lễ Giỗ tổ

Anh Xuân Đức, Việt kiều Nga cho biết, được cùng với gia đình đến với đất tổ trong ngày linh thiêng như thế này làm anh xúc động. Đây sẽ là kỷ niệm đáng nhớ nhất của anh trong lần đầu về quê sau 10 năm xa quê hương Việt Nam.

BTC cũng cho biết, trong những ngày lễ hội, an ninh trật tự; vệ sinh an toàn thực phẩm… được bảo đảm. Không có tình trạng “chặt chém” giá cả khách thập phương. Các bãi trông xe được bố trí cách khu trung tâm lễ hội hơn 1km. Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ phân luồng giao thông hợp lý nên không để xảy ra tình trạng ùn tắc. Tuy nhiên, những hình ảnh không đẹp như bán hàng rong, chèo kéo khách… còn tồn tại.

Trong ngày hôm nay (10/3 âm lịch), còn diễn ra nhiều họat động khác như: triển lãm ảnh “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trong đời sống văn hóa cộng đồng”; đánh trống đồng, đâm đuống, múa sư tử; hoạt động thể thao; biểu diễn của Đoàn chèo Thanh Hóa; Triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Văn hóa đất Tổ – Cội nguồn dân tộc Việt Nam” gắn với triển lãm mỹ thuật của các họa sĩ Hàn Quốc và Phú Thọ; Chương trình “Hát Xoan làng cổ” gắn với điểm du lịch văn hóa tại Miếu Lãi Lèn, đình Thét;  hội chợ Hùng Vương…

Cùng với Đền Hùng, tại hơn 1.400 địa điểm, di tích có thờ cúng Hùng Vương trên toàn quốc và ở nước ngoài, Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng diễn ra cùng giờ tổ chức buổi lễ tại Đất Tổ Phú Thọ.

Dưới đây là một số hình ảnh ngày Giỗ Tổ:

“Biển Người” Dâng Hương Ngày Giỗ Tổ - 2

“Biển Người” Dâng Hương Ngày Giỗ Tổ - 3

Ước tính có khoảng 4 triệu lượt du khách từ khắp mọi miền tổ quốc về đây dâng hương.

“Biển Người” Dâng Hương Ngày Giỗ Tổ - 4

Chiến sĩ quân đội rước quốc kỳ dẫn đoàn hành lễ

“Biển Người” Dâng Hương Ngày Giỗ Tổ - 5

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ giỗ tổ

“Biển Người” Dâng Hương Ngày Giỗ Tổ - 6

Thắp hương tưởng nhớ về tổ tiên

“Biển Người” Dâng Hương Ngày Giỗ Tổ - 7

Nhiều người dân dâng xôi gà cầu mong gia đình gặp nhiều may mắn, thành đạt

“Biển Người” Dâng Hương Ngày Giỗ Tổ - 8

Xuất hiện nhiều dịch vụ đổi tiền lẻ bên đường lên đền

“Biển Người” Dâng Hương Ngày Giỗ Tổ - 9

Múa lân trình diễn cho du khách xem

Hoạt động ngày 19/4/2013 (tức 10/3  âm lịch), tại lễ hội đền Hùng


Tại thành phố Việt Trì.

 Sáng (7h30-11h00): Triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Văn hóa đất Tổ – Cội nguồn dân tộc Việt Nam” gắn với triển lãm mỹ thuật của các họa sĩ Hàn Quốc và Phú Thọ; Chương trình hát Xoan làng cổ” gắn với điểm du lịch văn hóa tại Miếu Lãi Lèn, đình Thét; hội chợ Hùng Vương.

Chiều (14h00-17h00): Triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Văn hóa đất Tổ – Cội nguồn dân tộc Việt Nam” gắn với triển lãm mỹ thuật của các họa sĩ Hàn Quốc và Phú Thọ; Chương trình “Hát Xoan làng cổ” gắn với điểm du lịch văn hóa tại Miếu Lãi Lèn, đình Thét;  hội chợ Hùng Vương.

Tối (19h00-21h00): Bế mạc hội chợ Hùng Vương; biểu diễn của đoàn chèo Thanh Hóa.

Tại Khu DTLS Đền Hùng

Sáng (7h00-11h00): Dâng hương giỗ Tổ; Hội trại văn hóa tại Trung tâm lễ hội; triển lãm ảnh “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trong đời sống văn hóa cộng đồng”; trưng bày, giới thiệu các loài phong lan tại Nhà trưng bày phong lan; đánh trống đồng, đâm đuống, múa sư tử; hoạt động thể thao; biểu diễn của Đoàn chèo Thanh Hóa.

Chiều (14h00-17h00): Tổng kết và trao thưởng các hoạt dộng VHTTDL phục vụ Lễ hội Đền Hùng tại Trung tâm lễ hội; triển lãm ảnh “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trong đời sống văn hóa cộng đồng”; trưng bày, giới thiệu các loài phong lan tại Nhà trưng bày phong lan; đánh trống đồng, đâm đuống, múa sư tử.

Nguồn : Tin tức 24H


Thăm quan du lịch giỗ tổ Hùng Vương
Dừng chân nghỉ tắm khoáng nóng Thanh Thuỷ

Tre Nguồn Resort – Khoáng nóng Thanh Thuỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.