Bưởi Đoan Hùng – hương vị đất Tổ

Bưởi Đoan Hùng là giống bưởi đặc sản nổi tiếng tại Phú Thọ và khắp miền Bắc. Loại trái cây đặc biệt này được trồng tại vùng đất Đoan Hùng, một huyện thuộc tỉnh Phú Thọ, vùng trung du Bắc Bộ, nơi hợp lưu của hai con sông là sông Lô và sông Chảy.

Image

Cây bưởi Đoan Hùng  (Ảnh: Bích Ngọc)

Bưởi Đoan Hùng xưa còn gọi là “bưởi Phủ Đoan”, là loại cây trồng lâu năm, có quả hình cầu dẹt, nặng chưa đầy 1 kg, khi quả chín màu vàng sáng, tép nhỏ, vỏ héo, mềm, đặc trưng mọng nước, ngọt và mát. Món ẩm thực đất Tổ này còn quý ở chỗ có thể bảo quản được vài tháng đến nửa năm, ngay cả khi vỏ đã héo khô, khi bổ ra ăn vẫn ngọt, thơm mát, vẫn giữ nguyên hương vị.

Buoi

Múi bưởi Đoan Hùng căng mọng (Ảnh: Bích Ngọc)

Tại Đoan Hùng hiện nay vẫn còn giữ được hai giống bưởi quý đó là: bưởi Chí Đám và bưởi Bằng Luân. Cách đây khoảng 300 năm bưởi Bằng Luân được trồng nhiều nhất ở hai xã Bằng Luân và xã Quế Lâm của huyện Đoan Hùng. Bưởi Chí Đám rất ưa đất phù sa, loại này có nguồn gốc từ việc gây giống cây bưởi của nhà lão nông có tên là ông Sửu cách đây trên 200 năm, nên bưởi còn có tên gọi là bưởi Sửu.

Bưởi Đoan Hùng vào mùa thu hoạch là khoảng tháng 8 âm lịch (rằm trung thu). Tuy nhiên, với những gốc bưởi lâu năm thì quả bưởi có thể để đến tháng 12 âm lịch hoặc hơn nữa. Bưởi lâu năm càng để càng ngon, ngọt hơn so với lúc mới thu hoạch.

Ngày nay, bưởi Đoan Hùng là món quà quê tự nhiên, an toàn và mộc mạc sẽ giúp cho người nhận quà cảm thấy hài lòng và ý nghĩa. Đây là một đặc sản rất phù hợp để làm quà tặng, nhất là đối với những người con của quê hương Phú Thọ nói chung và Đoan Hùng nói riêng.

Cây bưởi Đoan Hùng gắn liền với cuộc sống bình dị của người dân vùng đất Tổ. Quả bưởi Đoan Hùng còn đi vào lịch sử gắn liền với cuộc kháng chiến chống quân xâm lược, với chiến thắng Sông Lô hào hùng, dân quân du kích đã lấy quả bưởi bôi đen giả làm thuỷ lôi đánh lừa quân địch rơi vào vòng phục kích của quân ta, làm nên kì tích chiến thắng sông Lô, khoá chặt hướng tiến công của địch lên vùng Tây Bắc.

Buoi-1

Hoạt động thu hoạch trái Bưởi (Ảnh: Bích Ngọc)

Về Phú Thọ, dọc theo tuyến quốc lộ 2, du khách có thể ghé thăm Đoan Hùng, từ bạt ngàn màu xanh của cây bưởi, du khách có thể tham quan các vườn bưởi, tìm hiểu quá trình trồng, chăm sóc, thụ phấn cho hoa bưởi và thu hoạch, có cơ hội được tiếp xúc trực tiếp và được chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức từ chính những người dân trồng bưởi để hiểu hơn về giá trị của cây bưởi cũng như bản sắc văn hóa của vùng đất này. Từ nguyên liệu hoa bưởi, cũng có thể chế biến thành các sản phẩm lưu niệm phục vụ khách du lịch như: tinh dầu hoa bưởi, hoa bưởi tươi, chè ướp hương hoa bưởi… Bên cạnh đó, du khách sẽ được tham quan tượng đài chiến thắng sông Lô và được nghe kể về trận chiến đấu oanh liệt giữa quân và dân ta với thực dân Pháp lập nên chiến thắng sông Lô lịch sử của dân tộc.

Du khách thập phương về thăm Đất Tổ, hãy một lần đến thăm vùng đất Đoan Hùng và thưởng thức đặc sản bưởi Đoan Hùng của nơi đây. Đất Phú Thọ thắm tình, người Phú Thọ hiếu khách, bưởi Đoan Hùng chính là món quà ngọt thơm  mang cái hồn mộc mạc của người đất Tổ dành tặng cho du khách thập phương mỗi chuyến ghé thăm.

  • Thông tin liên hệ:
  1. Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh bưởi Chí Đám: Ông Bùi Khắc Nga, Điện thoại: 01685178702, Địa chỉ: thôn 6, xã Bằng Luân, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ.
  2. Hộ trồng bưởi Vũ Văn Thành, Điện thoại: 01666934177, Địa chỉ: thôn 7, xã Bằng Luân, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ.
  3. Hộ trồng bưởi Nguyễn Văn Mậu, Điện thoại: 01684440352, Địa chỉ: thôn 3, xã Bằng Doãn, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ.
  4. Cơ sở kinh doanh bưởi Dân Phương: Điện thoại: 016492766279, Địa chỉ: thị trấn Đoan Hùng, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ.
  5. Cơ sở kinh doanh bưởi Khởi Oanh: Điện thoại: 01674898888/01697183922, Địa chỉ: thị trấn Đoan Hùng, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ.
  6. Hỗ trợ Thông tin – Dịch vụ:
  • Phòng Dịch vụ,  Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch
  • Địa chỉ: đường Trần Phú, phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ
  • Điện thoại: 02103852888, Hotline: 0977706795 Mrs Ngọc       

Bích Ngọc – Trung tâm TTXT Du lịch

 

 

Nguồn Internet


Thăm quan du lịch Phú Thọ
Trải nghiệm tắm khoáng nóng Thanh Thuỷ

Tre Nguồn Resort – Khoáng nóng Thanh Thuỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.