Cọ ỏm – món ngon từ miền đất Tổ

Phú Thọ không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh, lễ hội truyền thống hay làn điệu Xoan sâu lắng mà còn có rất nhiều đặc sản bình dị, mộc mạc mang hương vị riêng của mảnh đất Tổ.

“Rừng cọ đồi chè, đồng xanh ngào ngạt

Nắng chói sông Lô hò ô tiếng hát”.

Từ lâu cây cọ đã là một hình ảnh rất đỗi quen thuộc của miền quê đất Tổ. Tới nơi đâu trên đất Phú Thọ đều có thể thấy những cây cọ xanh không ít thì nhiều. Vườn cọ, nương cọ và rừng cọ nối tiếp nhau, hấp thụ những tinh hoa của đất trời mà phát triển tốt tươi, thân cọ vững chắc bỏ mặc mưa gió bão bùng mà lớn lên đâm chồi non, ra hoa kết trái.

 

Cay Co

Hình ảnh cây cọ vùng trung du – Phú Thọ

Rừng cọ còn lại hiện tập trung ở một số huyện như Phù Ninh, Cẩm Khê, Hạ Hòa, Đoan Hùng của tỉnh Phú Thọ. Ngoài việc cọ cho lá để đan nón, lợp nhà, quả cọ cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon nức tiếng như cơm nắm lá cọ, xôi cọ, dưa cọ nhưng ngon nhất, cách chế biến đơn giản nhất mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng phải kể đến món cọ ỏm.

Cọ được chọn đem xóc trộn để cạo bỏ lớp vỏ ngoài, đem rửa sạch, rồi mang đi ỏm. Ỏm cọ cũng là một nghệ thuật. Người ta không ỏm cọ khi nước sôi sùng sục, vì thế quả cọ sẽ vì nhiệt độ quá nóng mà teo đi. Cọ cũng không thể ỏm quá lâu, khi mặt nước nổi những váng màu vàng, cọ từ màu xanh sậm chuyển sang màu vàng là được. Trong quá trình chế biến cọ ỏm, quan trọng nhất là nhiệt dộ của nước và thời gian om. Khi nước sôi liu riu, cho cọ vào, đậy vung đun nhỏ lửa, để nước sôi lăn tăn. Người khéo tay là người có thể căn được đúng các yếu tố đó để có được những miệng dầy cùi, mềm, ăn bùi bùi mà không quá chát. Nếu không đúng phần lửa, phần nước, quả cọ sẽ chát và cứng, khó ăn.

26231815_313415855835923_8232346153511497376_N -1-

Như một loại quả đặc trưng cho vùng đất Tổ, quả cọ không ngọt ngào cũng chẳng thơm mát. Ẩn chứa trái cây nhỏ bé ấy là vị chan chát mà bùi bùi rất riêng như mang chút sương gió, tảo tần của người dân nhưng đậm nghĩa tình. Cọ ỏm là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng hấp dẫn nhiều khu khách bởi độ lạ miệng.

Có nhiều loại quả hiện diện trong đời sống của người Phú Thọ. Giữa muôn ngàn loại quả ngọt thơm, trái cọ mang đến một hương sắc rất riêng và độc đáo. Không ngọt cũng chẳng thơm, nhưng chính vị chan chát, bùi ngậy của trái cây nhỏ bé này khiến người ta nhớ mãi. Khi có dịp đến với Phú Thọ vào khoảng thời gian cọ chín, đến chơi nhà một người dân nơi đây, du khách sẽ dễ dàng xem được cách làm cọ ỏm.

Những món ăn tưởng như đơn giản nhưng không phải nơi đâu cũng có thể làm được, không phải muốn là sẽ có mùi vị thực sự của nó. Hãy đến với Phú Thọ mảnh đất của các đồi Cọ để thưởng thức trọn vẹn hương vị bùi ngậy của Cọ ỏm – đặc sản Phú Thọ, món ngon vùng đất Tổ.Thông tin liên hệ:

Trung tâm thông tin Xúc tiến  Du lịch Phú Thọ.

Địa chỉ: Đường Trần Phú, phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì

Phòng Dịch vụ: 02103852888

Hotline: 0977706795 Ms Ngọc

 

Bài và ảnh Bích Ngọc – Trung tâm TTXT Du lịch

 

Nguồn Internet


Thăm quan du lịch Phú Thọ
Trải nghiệm tắm khoáng nóng Thanh Thuỷ

Tre Nguồn Resort – Khoáng nóng Thanh Thuỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.