Dâng chiếc bánh do nghệ nhân tài hoa nhất làm lên Vua Hùng

Dâng Chiếc Bánh Do Nghệ Nhân Tài Hoa Nhất Làm Lên Vua Hùng - 1

Lễ vật cúng tiến Quốc Tổ Hùng Vương

Sáng 22/3/2018 (tức 7/3 âm lịch), tại Đền Thượng – Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ) đã diễn ra lễ tiến dâng bánh chưng, bánh dày của Đoàn TP. Hà Nội và huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ với tình cảm sâu sắc và tấm lòng thành kính hướng về cội nguồn.

Ngay từ đầu năm, công tác chuẩn bị lễ vật được lên tinh thần từ đầu năm. Đến cuối tháng 3, các đoàn bắt đầu tuyển chọn nguyên liệu chất lượng nhất, mời những nghệ nhân dân gian nổi tiếng nhất về làm bánh.

Để có chiếc bánh chưng cúng tiến vừa ngon vừa đẹp, các nghệ nhân phải chọn lựa kỹ từng hạt gạo, hạt đỗ, cẩn thận chọn từ miếng thịt cho đến hạt tiêu sọ, chiếc lá dong. Bánh sau khi gói được đem đi luộc trong 10 tiếng đồng hồ với sự theo dõi sát sao.

Việc làm bánh dày cũng được chăm chút tỉ mẩn như vậy. Sau khi ngâm gạo và thay nước liên tục trong 14-15 giờ đồng hồ, gạo nếp được đưa lên đồ với lửa to trong 7 phút. Sau đó, xôi được mang đi giã, đảm bảo bánh dày có độ dẻo, mịn, nhuyễn, có da bánh.

Dâng Chiếc Bánh Do Nghệ Nhân Tài Hoa Nhất Làm Lên Vua Hùng - 2

Bánh chưng, bánh dày truyền thống cũng được bày bán phục vụ du khách

Bánh chưng, bánh dày được làm ra từ những nguyên liệu truyền thống, tượng trưng cho trời tròn, đất vuông, là biểu trưng của nền nông nghiệp lúa nước. Hai loại bánh đặc biệt này gắn với tục thờ cúng Tổ tiên, với tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của dân tộc Việt Nam.

Theo Ban tổ chức, hội thi gói bánh chưng, giã bánh dày năm nay sẽ được khai mạc vào sáng 8/3 âm lịch. Hai đội đạt giải cao nhất hội thi sẽ được gói bánh chưng, giã bánh dày dâng lên Vua Hùng vào ngày 10/3 âm lịch năm sau.

Dâng Chiếc Bánh Do Nghệ Nhân Tài Hoa Nhất Làm Lên Vua Hùng - 3

Dù chưa tới chính hội nhưng đã có rất đông người dân hành hương về đất Tổ

Liên quan đến các lễ vật dâng cúng, Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2018 cho biết năm nay kiên quyết không nhận những lễ vật khổng lồ như những năm trước. Theo Ban tổ chức, những lễ vật đó chỉ có hình thức chứ chưa chắc người dâng lễ đã có lòng thành kính hướng về cội nguồn, chúng không chỉ kỳ quái mà còn gây lãng phí.

Theo kế hoạch, các tỉnh về dự Giỗ Tổ cũng sẽ có mâm lễ cung tiến. Mâm lễ sẽ gồm hoa trái và các sản vật của địa phương.

Màn pháo hoa rực rỡ đã bung nở từ hồ Công viên Văn Lang làm sáng rực cả bầu trời đất Tổ.

Nguồn : Tin tức 24H


Thăm quan du lịch giỗ tổ Hùng Vương
Dừng chân nghỉ tắm khoáng nóng Thanh Thuỷ

Tre Nguồn Resort – Khoáng nóng Thanh Thuỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.