Gà nhiều cựa Tân Sơn

Gà Chín Cựa Phú Thọ: Thực Tế và Vai Trò Trong Văn Hóa

Trong truyền thuyết “Sơn Tinh – Thủy Tinh”, Vua Hùng thứ 18 yêu cầu Gà Chín Cựa, một trong những sinh vật kỳ bí, nhằm kén rể. Thông thường, Gà Chín Cựa được coi là sinh vật chỉ tồn tại trong truyền thuyết, nhưng thực tế, chúng tồn tại ở vùng lõi của Vườn quốc gia Xuân Sơn, xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Gà Chín Cựa Phú Thọ

Xuất Xứ và Đặc Điểm Của Gà Chín Cựa

Gà Chín Cựa, còn được gọi là Gà Nhiều Cựa, có nguồn gốc từ gà rừng, đã được người dân tộc Dao và Mường Phú Thọ nuôi từ lâu. Loài gà này chỉ được biết đến từ truyền thuyết cho đến khi Vườn Quốc gia Xuân Sơn được thành lập vào năm 2003, khiến nhiều người mới biết đến giống gà đặc biệt này. Đây là loại gà quý hiếm, số lượng giống thuần chủng còn ít. Thường chỉ có những con gà 7 hoặc 8 cựa, và con gà 9 cựa cực kỳ hiếm.

Tham khảo thêm >>> Cơm lam – Ẩm thực sắc màu Vườn quốc gia Xuân Sơn

Đặc Điểm Sinh Học và Ngoại Hình

Gà Chín Cựa khi trưởng thành có bộ lông ngũ sắc, mào đỏ như máu, mắt sáng tinh anh, ngực nở, và đuôi cong vút tựa cầu vồng. Điểm đặc biệt là chúng có đôi chân to, chắc, đều 4,5 cựa mỗi bên, mỗi cựa dài, ngắn khác nhau. Đôi mắt của Gà Chín Cựa sáng quắc, không hốt hoảng ngay cả khi bị giữ chặt. Đây là loài gà hiếu chiến, hung dữ và có khả năng bay.

Gà Nhiều Cựa Tân Sơn

Vai Trò Văn Hóa

Gà Chín Cựa đóng vai trò quan trọng trong nghi lễ của người Mường. Chúng được dùng trong lễ vật trong những dịp trọng đại như ngày Tết, thể hiện khát vọng và ước mơ về cuộc sống hạnh phúc, tự do. Thịt của chúng có hương vị đặc biệt, thơm ngon và đậm đà như gà rừng, mang nhiều ý nghĩa, tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc.

Tham khảo thêm >>> Đậm đà hương vị bánh khúc Việt Trì

Trải Nghiệm Đặc Biệt tại Phú Thọ

Nếu đến thăm bản Cói, xã Xuân Sơn, du khách sẽ có cơ hội nhìn ngắm Gà Chín Cựa và thưởng thức những món ăn đặc sản từ loại gà này, vô cùng thơm ngon, đậm đà và khó quên.

Với những thông tin này, hi vọng bạn có thêm kiến thức về Gà Chín Cựa tại Phú Thọ.

TRẢI NGHIỆM NGAY PHƯƠNG PHÁP MASSAGE TRỊ LIỆU GIÚP CHĂM SÓC SỨC KHỎE HIỆU QUẢ

Gà Nhiều Cựa Tân Sơn
Trải Nghiệm Ngay

Phương pháp trị liệu kết hợp tắm nước khoáng nóng với xoa bóp bấm huyệt theo y học cổ truyền Việt Nam được xem là một trong những phương pháp trị liệu hiệu quả nhất. Tắm nước khoáng nóng giúp mở rộng các giác quan, giảm căng thẳng và tăng cường sức đề kháng. Trong khi xoa bóp bấm huyệt tác động trực tiếp lên cơ xương khớp, giúp giảm đau và tăng sức mạnh cho các khớp, từ đó giảm bớt các triệu chứng bệnh xương khớp. Hãy đến Tre Nguồn Resort để trải nghiệm phương pháp trị liệu này và cải thiện sức khỏe của mình!

Nguồn Internet


Thăm quan du lịch Phú Thọ
Trải nghiệm tắm khoáng nóng Thanh Thuỷ

Tre Nguồn Resort – Khoáng nóng Thanh Thuỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.