Giỗ Tổ Hùng Vương – nơi hội tụ tinh thần đại đoàn kết dân tộc

Trong sâu thẳm tâm thức của mỗi người dân đất Việt, Giỗ Tổ Hùng Vương từ bao đời nay đã trở thành biểu tượng văn hóa tâm linh, tín ngưỡng, là điểm hội tụ tinh thần Đại đoàn kết của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày mà mỗi người dân Việt Nam, dù ở quê hương hay cách xa Tổ quốc , đều hướng về với tấm lòng thành kính, tri ân công đức tổ tiên, thể hiện truyền thống đạo lý tốt đẹp  “Uống nước, nhớ nguồn”.

Z2630938578224_Aa6C9C018329Ee30F17989D419E5721B

     Giỗ Tổ Hùng Vương, biểu tượng của đại đoàn kết dân tộc   ( Ảnh: Sưu tầm)

 Đền Hùng trở thành một trong những khu du lịch văn hóa tâm linh trọng điểm của nước ta. Hàng năm lễ hội Đền Hùng được tổ chức từ ngày mồng 6 đến ngày mồng 10 tháng ba âm lịch tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Giỗ Tổ Hùng Vương thông thường gồm hai phần là phần lễ và phần hội. Phần lễ gồm có một số hoạt động như sau: Dâng hương tưởng niệm các vua Hùng, giỗ Quốc Tổ Lạc Long Quân, dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ, dâng hương tại các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Vương, lễ rước kiệu của các xã vùng ven khu di tích lịch sử đền Hùng”. Phần lễ được diễn ra trang nghiêm trong các ngôi đền trên núi Hùng, phần hội gồm nhiều trò diễn dân gian diễn ra xung quanh chân núi Hùng. Phần hội được tổ chức nhiều hình thức sinh hoạt văn hóa phong phú xung quanh chân núi Hùng, các trò diễn dân gian ( đánh trống đồng, cồng chiêng, đâm đuống, thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giày, kéo lửa thổi cơm thi…) các đội văn nghệ quần chúng trình diễn, các hoạt động thi đấu thể thao mang đậm chất văn hóa cội nguồn.

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương dần lan tỏa thành sức mạnh cộng đồng giúp dân tộc Việt Nam trải qua nhiều thăng trầm trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước để Việt Nam trường tồn, vững bước sánh vai với các dân tộc trên thế giới.

Z2630939567826_Af1C9A6Cb64D5265281E682Ae1E5Ad14

Trải nghiệm tour đêm Đền Hùng năm 2021  ( Ảnh: Bùi Thuận)

Ngày nay, du khách về với Đền Hùng sẽ được chiêm ngưỡng quần thể kiến trúc đền thờ cổ kính, trang nghiêm được xây dựng ở một nơi sơn thủy hữu tình. Có lẽ trên thế giới không có ở đâu mà cả nước cùng chung ngày giỗ Tổ tiên như ở Việt Nam. Người Việt có đạo hiếu thờ cúng ông bà, cha mẹ, tổ tiên là đạo lý uống nước nhớ nguồn, là thể hiện tinh thần đại đoàn kết và lòng tự hào dân tộc.

Từ 2015 đến nay, cộng đồng người Việt Nam tại nhiều nước Châu Âu phát động triển khai dự án “Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu”. Đây là một trong những sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài tỏ lòng thành kính hướng về quê cha đất Tổ.

Trên tinh thần đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam, cho nên ngày 10/3 là ngày giỗ Tổ Hùng Vương theo truyền thống, là ngày Quốc lễ đã được Quốc hội chính thức thông qua và ban hành là một ngày toàn dân được nghỉ để tham gia nghi thức tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.

Z2630940876126_651E0E0Ec1Ea7B2Eebd575581E085641

          Toàn cảnh về Đền Hùng  (Ảnh: Sưu tầm)

Do vậy, ngày giỗ Tổ Hùng Vương không chỉ là cuộc hội tụ đông đủ, việc con cháu tề tựu về với tổ tiên thể hiện ý thức cộng đồng, lòng tự hào dân tộc mà còn thể hiện tinh thần yêu nước, tương thân tương ái tạo thành một khối đại đoàn kết dân tộc.

Với những giá trị văn hóa được vun đắp qua nhiều thế hệ, trải qua mấy nghìn năm lịch sử, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương không những trở thành biểu tượng của tinh thần dân tộc, là cội nguồn của sức mạnh mà ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đã trở thành chiếc cầu nối hữu hình cho niềm tin, niềm tự hào về quá khứ hào hùng của dân tộc./.

Quỳnh Anh- Trung tâm TTXT Du lịch

TRẢI NGHIỆM NGAY PHƯƠNG PHÁP MASSAGE TRỊ LIỆU GIÚP CHĂM SÓC SỨC KHỎE HIỆU QUẢ

Giỗ Tổ Hùng Vương - Nơi Hội Tụ Tinh Thần Đại Đoàn Kết Dân Tộc
Trải Nghiệm Ngay

Phương pháp trị liệu kết hợp tắm nước khoáng nóng với xoa bóp bấm huyệt theo y học cổ truyền Việt Nam được xem là một trong những phương pháp trị liệu hiệu quả nhất. Tắm nước khoáng nóng giúp mở rộng các giác quan, giảm căng thẳng và tăng cường sức đề kháng. Trong khi xoa bóp bấm huyệt tác động trực tiếp lên cơ xương khớp, giúp giảm đau và tăng sức mạnh cho các khớp, từ đó giảm bớt các triệu chứng bệnh xương khớp. Hãy đến Tre Nguồn Resort để trải nghiệm phương pháp trị liệu này và cải thiện sức khỏe của mình!


Nguồn Internet


Thăm quan du lịch Phú Thọ
Trải nghiệm tắm khoáng nóng Thanh Thuỷ

Tre Nguồn Resort – Khoáng nóng Thanh Thuỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.