Khu di tích lịch sử Đền Hùng thu hút du khách với những điểm tham quan hấp dẫn

     Khu di tích lịch sử Đền Hùng là quần thể di tích thờ phụng các Vua Hùng và tôn thất của nhà vua trên núi Nghĩa Lĩnh, gắn với Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng. Mang ý nghĩa di tích lịch sử văn hóa đặc biệt của quốc gia, Khu Di tích Lịch sử Ðền Hùng còn là một quần thể kiến trúc và tín ngưỡng độc đáo, thể hiện bản sắc dân tộc và đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ và tri ân công lao dựng nước của Tổ tiên người Việt.

     Hàng năm, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đón hàng triệu lượt khách về thăm viếng, số lượng khách tham quan du lịch không ngừng tăng lên: Theo số liệu của Sở Văn hoá, Thể thao& Du lịch Phú Thọ, năm 2000 Khu Di tích Lịch sử Đền Hùng đón khoảng 2 triệu lượt Khách, năm 2010 đón khoảng 5,5 triệu lượt khách, năm 2019 đón trên 8 triệu lượt khách đến tham quan. Để đáp ứng nhu cầu của số lượng khách ngày càng đông, Khu Di tích Lịch sử Đền Hùng đã có những bước chuyển mình rõ rệt về cơ sở vật chất, cảnh quan thiên nhiên, các dịch vụ du lịch phục vụ du khách cũng được đảm bảo về chất lượng…

Anh Du Khach Tai Cong Le Hoi Den Hung-1

Khách du lịch chụp ảnh lưu niệm tại cổng Đền Hùng (Ảnh: Phương Thảo)

     Thực hiện việc xây dựng Khu Di tích lịch sử Đền Hùng ngày càng trở nên to đẹp, khang trang hơn, các thiết chế văn hóa, cảnh quan môi trường sinh thái được xây dựng đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi để khách du lịch hành hương về cội nguồn. Các công trình đã tạo nên diện mạo mới của Đền Hùng phải kể đến như: Dự án cải tạo, chỉnh trang hạng mục khu di tích, cảnh quan ngã năm Đền Giếng được đưa vào sử dụng  cuối năm 2018, bao gồm các hạng mục: San nền, cải tạo hệ thống đường giao thông, chòi nghỉ chân, nhà vệ sinh, hệ thống điện chiếu sáng, cây xanh cảnh quan, xây mới gần 50 gian hàng với kiến trúc phù hợp với cảnh quan của khu vực ngã năm Đền Giếng…phục vụ nhu cầu ăn nghỉ, đi lại, mua hàng lưu niệm, hàng đặc sản truyền thống của vùng Đất Tổ.

Anh Nga Nam Den Gieng-1

Cảnh quan tại khu dịch vụ Ngã năm Đền Giếng (Ảnh: Phuơng Thảo)

     Bên cạnh đó, Cầu đi bộ Mai An Tiêm vừa được khánh thành đúng dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020 trở thành một trong những điểm nhấn về cảnh quan trong quần thể Khu Di tich lịch sử Đền Hùng, nối liền khu vực ngã 5 Đền Giếng với khu vực cảnh quan dưới chân núi Nón và khu dịch vụ Mai An Tiêm. Công trình được lát đá tự nhiên chống trơn kết hợp hài hòa các tiểu cảnh và hệ thống điện chiếu sáng sẽ trở thành điểm “check-in” không thể bỏ qua đối với du khách, đặc biệt là lớp trẻ khi về thăm Đền Hùng.

Anh Cau Mai An Tiem-1

Cầu Mai An Tiêm là điểm chẹk- in của nhiều du khách (Ảnh: Sưu tầm)

     Dự án cải tạo cảnh quan tại đồi Phú Bùng nằm kề trục sân hành lễ với diện tích gần 6ha, sau hơn 2 tháng thi công, đặc biệt là nhờ làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, di dời các hộ dân, san gạt mặt bằng và cải tạo lòng hồ nước đã tạo không gian thông thoáng cho trục hành lễ và tổng thể Khu di tích. Thời gian tới, khi công trình hoàn thành sẽ là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ và quy hoạch các gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của các địa phương trong và ngoài tỉnh phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng hằng năm.

      Đối với khu nhà đón tiếp khách du lịch và biểu diễn nghệ thuật, là nơi hoạt động của đơn vị Đoàn nghệ thuật tỉnh Phú Thọ và Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Phú Thọ đang được đầu tư, xây dựng, chỉnh trang nhằm tạo thêm những điểm check in thú vị, thu hút, phục vụ đón tiếp khách du lịch, đồng bào trong ngoài nước. Với rất nhiều các công trình, thiết chế văn hoá được hình thành đã tạo nên cho Đền Hùng không gian ngày càng khang trang, to đẹp, uy nghi, phục vụ tốt nhất du khách viếng thăm, đáp ứng nhu cầu của du khách thập phương.

Anh Nha Don Tiep Khach Quoc Te Va Bieu Dien Nghe Thuat-1

Khu nhà đón tiếp khách du lịch và biểu diễn nghệ thuật (Ảnh: Sưu tầm)

      Lấy đền Hùng làm trung tâm, Du lịch Phú Thọ cũng đã xây dựng rất nhiều chương trình du lịch nội ngoại tỉnh kết hợp với các điểm di sản văn hoá như đình Hùng Lô, Miếu Lãi Lèn,  Bảo tàng Hùng Vương…; các điểm danh lam thắng cảnh khác trên địa bàn tỉnh như: Đầm Ao Châu, Đảo Ngọc Xanh, Vườn Vua, đồi chè Long Cốc, vườn quốc gia Xuân Sơn…thành một chuỗi các điểm thăm quan mang tính chất tâm linh, vừa kết hợp tìm hiểu văn hoá, nghỉ dưỡng và khám phá, di sản văn hoá vùng đất Tổ.

Anh Khach Hoc Sinh

Đoàn khách học sinh tham quan Bảo tàng Hùng Vương tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng(Ảnh: Phương Thảo)

     Du lịch về Đền Hùng góp phần bảo tồn, phát huy giá trị Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương – di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, gắn với công tác bảo tồn đa dạng, gìn giữ các giá trị di tích, rừng Quốc gia Đền Hùng. Hành hương về Đền Hùng là một hành trình du lịch về nguồn để khơi dậy các giá trị truyền thống tốt đẹp, củng cố mối quan hệ cộng đồng, vun đắp việc xây dựng nhân cách cho thế hệ trẻ. Hy vọng Khu Di tích Lịch sử Đền Hùng nói riêng, Du lịch Phú Thọ nói chung với những bước chuyển mình trong những năm vừa qua sẽ ngày càng đón thêm nhiều du khách tới tham quan, kết nối được nhiều hơn nữa các tour du lịch từ các đơn vị lữ hành để phát huy hết nguồn lực hiện có, trở thành điểm sáng của du lịch Tây Bắc trong tương lai.

Bài: Phương Thảo – Trung tâm TTXT Du lịch

Nguồn Internet


Thăm quan du lịch Phú Thọ
Trải nghiệm tắm khoáng nóng Thanh Thuỷ

Tre Nguồn Resort – Khoáng nóng Thanh Thuỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.