Mì gạo Hùng Lô – Mì gạo sinh ra từ làng

Mì gạo Hùng Lô, đặc sản Phú Thọ bất ngờ bán khắp từ Nam ra Bắc

Từ rất xưa Hùng Lô là vùng đất nổi tiếng với các làng nghề phong phú đa dạng. Như làng nghề làm bánh chưng bánh giày, làng nghề làm đậu, làng nghề làm miến gạo, làm bún làm mì sợi…. Các cụ trong làng nói vui là làng “Đa nghề”. Đến nay các nghề truyền thống đó vẫn đang được người dân duy trì và phát triển. Mỗi nghề có một bí quyết riêng do các cụ truyền lại. Với nghề làm mì gạo đã và đang rất ổn định, phát triển, mang lại thương hiệu đồng nhất và đứng vững trên thị trường.

Tham khảo thêm >>> Lễ hội làng Hùng Lô

Mì Gạo Hùng Lô, Đặc Sản Phú Thọ Bất Ngờ Bán Khắp Từ Nam Ra Bắc

Sản phẩm mì gạo Hùng Lô

Năm 2004, nghề làm mì đã được công nhận là làng nghề truyền thống. Để chủ động trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của làng nghề, tháng 7/2016, Hợp tác xã mỳ gạo Hùng Lô được thành lập. Quyền thương hiệu cho sản phẩm mì, bún sạch của làng cũng được đăng ký. Trên địa bàn xã Hùng Lô hiện nay có khoảng 27 hộ gia đình đang phát triển nghề làm mì gạo này.

Mì gạo Hùng Lô: Sinh ra từ làng, vươn xa thế giới

Nguyên liệu làm mì phải chọn gạo sạch, ngâm khoảng 4 tiếng cho mềm. Sau khi ngâm, gạo phải rửa thật sạch rồi cho vào máy xát thành bột khô. Khi đã có thành phẩm là bột gạo khô, mịn. Lúc này người thợ mới trộn bột với nước theo tỷ lệ phù hợp. Bột sau khi trộn với nước theo tỉ lệ phù hợp sẽ được đổ vào máy làm bún. Từ sợi bún trắng ngần, dai dẻo từ từ được đẩy ra. Lúc này người thợ sẽ cắt thành từng đoạn ước chừng khoảng 1 cân và đặt lên giá phơi. Công việc này thường được thực hiện trong khoảng thời gian sáng sớm. Vì như vậy sẽ đảm bảo mì được phơi khô trong ngày.

Tham khảo thêm >>> Làng nghề chế biến nông sản Hùng Lô

Mì Gạo Hùng Lô: Sinh Ra Từ Làng, Vươn Xa Thế Giới

Phơi mì thành phẩm

Các công đoạn sản xuất mỳ của HTX đều đảm bảo nghiêm ngặt theo quy định vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm mỳ gạo Hùng Lô của Hợp tác xã bán ra thị trường được đóng gói. Trên bao bì có logo, nhãn mác riêng làm tăng độ tin cậy cũng như thể hiện trách nhiệm với người tiêu dùng. Bên cạnh mì gạo trắng truyền thống, mì gạo Hùng Lô còn cho ra đời sản phẩm mì gạo lứt rất tốt cho sức khoẻ.

Mi Gao3

Du khách tham quan HTX Mì gạo Hùng Lô

Đình cổ Hùng Lô đã trở thành một điểm đến không thể thiếu khi du khách về với thành phố Việt Trì. Tại đây làn điệu Xoan lại vang lên như đang diễn tả cuộc sống bình dị của người dân. Với những làng nghề gia truyền, đặc biệt là nghề làm mì đã tạo nên nét riêng cho Hùng Lô.

Hiện nay, cơ sở sản xuất mì gạo đã liên tục đón các đoàn khách trong và ngoài nước tham gia học hỏi, trải nghiệm quy trình sản xuất mì gạo tại Hùng Lô.

Nguồn Internet


Thăm quan du lịch Phú Thọ
Trải nghiệm tắm khoáng nóng Thanh Thuỷ

Tre Nguồn Resort – Khoáng nóng Thanh Thuỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.