Ngành Du lịch chủ động vượt khó trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

TreNguonResort – Năm 2020 và nửa đầu năm 2021, đại dịch Covid-19 đã gây tổn thất nặng nề cho ngành Du lịch Việt Nam nói chung và ngành Du lịch Phú Thọ nói riêng. Trong bối cảnh chung đó, ngành Du lịch tỉnh đã chủ động tìm giải pháp vượt khó; đồng thời tăng cường chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đảm bảo chất lượng dịch vụ, quyền lợi cho khách du lịch.

Ngành Du Lịch Chủ Động Vượt Khó Trong Bối Cảnh Dịch Bệnh Covid-19Du khách khai báo y tế bằng QR CODE tại Khách sạn Sài Gòn – Phú Thọ

Thực hiện các giải pháp du lịch an toàn

Bà Vũ Thị Hoài Phương – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) cho biết: Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, ngay từ đầu năm, đặc biệt là dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay, ngành VH,TT&DL đã triển khai nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở lưu trú, điểm tham quan, các khu di tích trên địa bàn với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho người dân, du khách. Các đơn vị đã nghiêm túc tuân thủ các biện pháp vệ sinh, khử khuẩn hằng ngày đảm bảo đúng quy trình; thực hiện đo thân nhiệt cho khách, bố trí nước sát khuẩn, lau rửa bề mặt các vật dụng thường xuyên tiếp xúc với khách; thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế và của tỉnh.

Từ đầu tháng 5/2021, khi Bộ VH,TT&DL yêu cầu các đơn vị kinh doanh du lịch trong cả nước đẩy mạnh ứng dụng số, đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19 qua website https://safe.tourism.com.vn. Ngành VH,TT&DL tỉnh cũng đã kịp thời triển khai yêu cầu đánh giá này tới tất cả các đơn vị kinh doanh du lịch trên toàn tỉnh.

Theo đó, ứng dụng cho phép các đơn vị kinh doanh du lịch đăng ký an toàn Covid-19, còn du khách dễ dàng tìm kiếm những điểm đến an toàn, như: Nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi, bệnh viện, nhà thuốc gần nhất. Ngoài ra, du khách có thể phản hồi về các vấn đề gặp phải để cơ quan quản lý kịp thời.

Ngành Du Lịch Chủ Động Vượt Khó Trong Bối Cảnh Dịch Bệnh Covid-19

Phun khử khuẩn tại Khách sạn Sài Gòn – Phú Thọ

Sở VH,TT&DL đã chủ trì, phối hợp với Sở Y tế thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các đơn vị kinh doanh du lịch. Qua đó kịp thời phát hiện, tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý những đơn vị chưa thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch.

Có mặt tại Khách sạn Sài Gòn – Phú Thọ, theo ghi nhận của chúng tôi công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã được thực hiện nghiêm túc. Ông Trần Thanh Sơn – Tổng Giám đốc Khách sạn Sài Gòn Phú Thọ  cho biết: Khách sạn Sài Gòn cũng như các cơ sở lưu trú khác nhận thức đúng mức sự quan trọng trong việc phòng chống dịch bệnh vì vậy thực hiện nghiêm túc quy định 5K. Các khách hàng và đối tác khi tới khách sạn đều phải khai báo y tế, đeo khẩu trang. Tất cả nhân viên khi bắt đầu ngày làm việc đều phải đo thân nhiệt, sát khuẩn và đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc. Bên cạnh đó, khách sạn cũng thường xuyên phun xịt khử khuẩn các khu vực trong phạm vi khách sạn.

Các dịch vụ ăn uống cũng được phục vụ tại phòng, hạn chế tụ tập không quá 10 người theo quy định. Đặc biệt, khai báo y tế được thực hiện đầy đủ, là cơ sở để truy vết, khi du khách có liên quan đến dịch bệnh. Phương án vừa kinh doanh, vừa đảm bảo phòng chống dịch đã được thực hiện nghiêm túc.

Tìm cách kích cầu du lịch

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến khó lường, ảnh hưởng trực tiếp đến ngành Du lịch, Sở VH,TT&DL đã và đang xây dựng các sản phẩm du lịch mới, đảm bảo an toàn và phù hợp với bối cảnh phòng chống dịch bệnh để kích cầu du lịch.

Sau thời gian đầu tư xây dựng, đầu tháng 3/2021, Sở VH,TT&DL đưa Trung tâm Thông tin và hỗ trợ khách du lịch Vườn Quốc gia Xuân Sơn vào hoạt động với mục đích hỗ trợ khách du lịch khi đến tham quan; tổ chức các hoạt động trưng bày, giới thiệu, quảng bá tiềm năng thế mạnh du lịch sinh thái, bản sắc văn hóa cộng đồng Dao, Mường tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn; giới thiệu và bán các sản vật đặc trưng của địa phương.

Ngành Du Lịch Chủ Động Vượt Khó Trong Bối Cảnh Dịch Bệnh Covid-19

Đại diện các Homestay trên địa bàn xã Xuân Sơn ký cam kết hưởng ứng tham gia kích cầu du lịch Xuân Sơn năm 2021 (Ảnh chụp tháng 3/2021)

Bên cạnh đó, Trung tâm Thông tin – Xúc tiến du lịch đã đổi mới các hoạt động quảng bá xúc tiến du lịch, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả quảng bá, mở rộng thị trường, thu hút khách du lịch, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách tìm kiếm thông tin về du lịch Phú Thọ như: Ứng dụng du lịch thông minh; xây dựng 5 chuyên mục giới thiệu về du lịch Đền Hùng, Hát Xoan làng cổ, du lịch nước khoáng nóng Thanh Thủy, du lịch sinh thái cộng đồng Vườn Quốc gia Xuân Sơn City tour Việt Trì.

Thời gian vừa qua, các doanh nghiệp lữ hành, các công ty du lịch cũng đã đa dạng hóa, tạo sự khác biệt, nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch. Cơ sở hạ tầng du lịch tiếp tục được đầu tư, chất lượng nguồn nhân lực được nâng cao. Xây dựng, phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng, có thương hiệu, sức cạnh tranh trên cơ sở khai thác giá trị tài nguyên du lịch gắn với phát huy giá trị 2 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh là “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” và “Hát Xoan Phú Thọ”.

“Với nguồn tài nguyên du lịch đa dạng, phong phú, phù hợp để phát triển các loại hình du lịch văn hóa tâm linh, du lịch cộng đồng, sinh thái, tham quan nghỉ dưỡng, du lịch MICE… ngành Du lịch Phú Thọ đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để phát triển du lịch một cách bền vững. Chuyển hướng khai thác thị trường nội địa, giảm giá các tour du lịch phù hợp túi tiền của khách hàng, đề cao yếu tố “dịch vụ du lịch an toàn” là các giải pháp được doanh nghiệp du lịch trong tỉnh áp dụng để có thể vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại” – bà Vũ Thị Hoài Phương – Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL cho biết.

Với những nỗ lực của ngành Du lịch, trong 6 tháng đầu năm 2021, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đón hơn 200 nghìn lượt du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng (6 tháng đầu năm 2020 hơn 170 nghìn lượt). Trong thời gian tới, ngành Du lịch tiếp tục nỗ lực khắc phục khó khăn, vừa tăng cường công tác quản lý các cơ sở lưu trú du lịch, hoạt động lữ hành đảm bảo phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh truyền thông và xúc tiến quảng bá du lịch; chú trọng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực du lịch; liên kết phát triển du lịch; hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch để tạo ra các gói kích cầu du lịch thực sự hiệu quả.

Thu Hương

[ad_2]

Thăm quan du lịch Phú Thọ
Trải nghiệm tắm khoáng nóng Thanh Thuỷ

Tre Nguồn Resort – Khoáng nóng Thanh Thuỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.