Tham quan vườn cây di sản có một không hai của Việt Nam tại Thành phố Việt Trì

     Nếu bạn là người yêu thích thiên nhiên, cây cối và đặc biệt là cây cảnh, đừng quên đến với Vườn cây di sản đầu tiên của Việt Nam có mặt tại thành phố Việt Trì – điểm tham quan du lịch hấp dẫn đang chờ bạn khám phá.

1-87

Vườn cây di sản nằm tại địa chỉ số 63, phố Đoàn Kết, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì (Ảnh: Phạm Anh)

     Vườn cây di sản nằm ngay chính giữa trung tâm thành phố Việt Trì, quy tụ hơn 40 cây cảnh có một không hai nằm trong top các loại cây quý hiếm ở Việt Nam. Khu vườn rộng hơn 1.000 m2, gồm nhiều cây cảnh độc đáo có tuổi đời hàng trăm năm, trước đây từng thuộc quyền sở hữu của vua chúa như: Cặp khế của vua Gia Long hơn 400 tuổi, cây Tùng La Hán của vua Quang Trung hơn 600 tuổi, cây Nguyệt Quế Tam Đa Phúc Lộc Thọ trên 300 năm tuổi, cặp Khế cổ phu thê đẹp nhất Việt Nam trên 300 tuổi, tác phẩm Phong Vân Thập Toàn, Thiên Long Vũ Hội… Những kiệt tác này đều được chủ nhân của ngôi vườn dày công sưu tầm và chăm chút tỷ mỷ, cẩn thận. Với những giá trị đặc biệt đó, năm 2014, vườn cây đã được Đại hội Sinh vật cảnh Châu Á đã bình chọn là Vườn cây xuất sắc nhất Đông Nam Á. Năm 2015 được Liên Hiệp các hội Khoa học và Kĩ thuật Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, Hội bảo tồn Thiên nhiên Việt Nam công nhận là vườn cây cảnh di sản đầu tiên tại Việt Nam.  

2-53

Hàng ngày, có rất đông đoàn khách đến tham quan vườn cây di sản (Ảnh: Phạm Anh)

     Tham quan vườn cây di sản, du khách có dịp được tìm hiểu về cuộc đời của nhiều loại cây cảnh quý hiếm, từng được các vua chúa, quan lại trong các triều đại phong kiến hết mực “cưng chiều”. Trải qua dòng chảy của lịch sử, các kiệt tác này được quy tụ về đây, được chủ nhân của ngôi vườn dành thời gian chăm sóc cẩn trọng, tỉ mỉ, kiên trì bằng niềm đam mê và cái tâm trong sáng. Dạo bước trong ngôi vườn đậm chất nghệ thuật, lắng nghe tiếng nhạc du dương, du khách sẽ thấy tựa như đang lạc vào khu vườn thượng uyển. Cây truyền sinh khí, bao nhiêu mệt mỏi tan biến, du khách sẽ thấy tâm hồn mình thư thái, yêu đời.

      Sau đây, xin mời du khách cùng chiêm ngưỡng một số cây đặc biệt trong khu vườn này:

4-28

Cây Duyên tùng hơn 600 năm tuổi(Ảnh: Phan Văn Toàn)

     Cây Duyên tùng: Có tên gọi là “độc trụ kình thiên” – cây gậy chọc trời. Cây tùng trải qua 600 năm tuổi, trước đây từng là cây cưng của vua Quang Trung. Sau này nhà vua tặng cho công chúa Ngọc Hân. Cây có hình thế đẹp, được bình chọn là cây tùng đẹp nhất Việt Nam.  Cây tùng la hán này cũng là 1 trong số 20 cây tùng cổ hiếm hoi còn sót lại trên thế giới. Hiện, cây tùng có giá trị gần 100 tỷ đồng.

5-22

Cây duối Hoàng Anh Mộc hơn 200 năm tuổi (Ảnh: Phan Văn Toàn)

     Cây duối có tên gọi là Hoàng Anh Mộc. Ở nước ngoài cây duối được sử dụng nhiều trong phong thuỷ với mục đích trấn trạch. Cây duối Hoàng Anh Mộc được tạo thế theo hình chữ Tâm, cà cây cưng của một ông quan ở Bình Định. Cây có tuổi đời hơn 200 năm tuổi, và được bình chọn là cây duối đẹp nhất thế giới. Hiện cây duối có giá trị khoảng trên 40 tỷ đồng.

6-15

 Cây sanh “Ngoạ hổ tàng long” trên 300 năm tuổi (Ảnh: Phan Văn Toàn)

      Siêu cây sanh “ngoạ hổ tàng long” được biết đến là cây “quý”. Có giá trị đắt đỏ bậc nhất hiện nay. Cây có dáng đầu hổ, mình rồng toát lên sự uy quyền, mạnh mẽ. Cây có tuổi đời trên 300 năm tuổi, có giá trị khoảng 50 tỷ đồng.

3-45

Cây sanh “Nỏ thần” trên 400 năm tuổi (Ảnh: Phan Văn Toàn)

     Cây sanh nỏ thần (hay còn gọi là cây vua). Cây có tuổi đời khoảng 400 năm tuổi, trước đây từng là cây cảnh của vua Bảo Đại. Đây được đánh giá là cây sanh đầu bảng ở Việt Nam. Cây có hình thế đẹp tựa như chiếc nỏ thần, được chủ nhân cắt tỉa chăm sóc đặc biệt. Hiện cây sanh này có giá trị gần 50 tỷ đồng.

7-13

Cây hoa giấy “Vạn hoa lầu” có một không hai ở Việt Nam.

     Cây hoa giấy độc nhất vô nhị ở Việt Nam này có tên gọi mỹ miều là “Vạn hoa lầu”. Cây có chiều cao 7m, tán hoa rộng 6m, đường kính 70 cm. Sau nhiều năm tạo tác các cành đan xen vào nhau tạo thành một khối nhìn như một cái lầu và cho ra màu hoa tím nhẹ nhàng. Nếu trời mưa quý vị đứng dưới cây hoá giấy này, sẽ không bị ướt. Cây có hoa tím nở quanh năm. Đây được đánh giá là cây hoa giấy đẹp nhất Việt Nam, có giá trị gần chục tỷ đồng.

8-8

Cây sanh “Tiên lão giáng trần” trên 400 năm tuổi (Ảnh: Phan Văn Toàn)

     Cây sanh “Tiên lão giáng trần” có tuổi đời trên 400 năm tuổi. Theo tìm hiểu, cây “Tiên lão giáng trần” có nguồn gốc là ngọn của một cây sanh khác, được nghệ nhân cắt ra và chăm sóc trong khoảng hơn 10 năm. Cây sanh này cho ra bộ rễ đẹp, thân kỳ quái với những vết sẹo của năm tháng hằn lên, mốc trắng… Giá trị nhất của Tiên lão giáng trần nằm ở phần thân kỳ quái của cây. Những khối, cục mốc trắng càng làm tăng thêm độ đẹp của cây mà không có công nghệ nào có thể làm ra được, chỉ có cây tuổi đời lâu năm mới có.  Tác phẩm nghệ thuật này là đứa con tinh thần được kết tinh bao giá trị văn hóa, sáng tạo lao động, những trải nghiệm và thăng trầm mà không dễ gì một đời người có được.

Bài Phạm Anh – Trung tâm TTXT Du lịch

Nguồn Internet


Thăm quan du lịch Phú Thọ
Trải nghiệm tắm khoáng nóng Thanh Thuỷ

Tre Nguồn Resort – Khoáng nóng Thanh Thuỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.