Tương làng Bợ sản phẩm làng nghề truyền thống

Chúng tôi đến Thạch Đồng vào những tháng cuối năm. Được đồng chí Nam cán bộ phòng văn hóa huyện Thanh Thuỷ đưa đi tìm hiểu tình hình sản xuất ở các làng nghề để giới thiệu, giúp chúng tôi tìm hiểu về một sản phẩm truyền thống độc đáo, vốn làm nên “thương hiệu” của làng – tương Bợ Thạch Đồng.

Anh Nam cho biết: Thạch Đồng là 1 trong 4 làng nghề truyền thống của huyện Thanh Thuỷ đã được UBND tỉnh công nhận. Trên địa bàn xã, chỉ tính riêng khu dân cư số 3 đã có 42 hộ gia đình sản xuất các ngành nghề khác nhau, thu hút hàng trăm lao động tham gia, trong đó có nhiều hộ làm tương truyền thống, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là 2 cơ sở sản xuất tương Phượng Hiệp và Triệu Xoan. Để duy trì, nhân rộng, khuyến khích phát triển nghề sản xuất tương truyền thống; tranh thủ sự chỉ đạo, giúp đỡ của tỉnh, của huyện, xã đã có nhiều biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ sản xuất; đồng thời tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu rộng rãi, mở thêm các điểm bán hàng nên sản phẩm tương làng Bợ đã có sức tiêu thụ ở các thị trường trong và ngoài tỉnh…
Anh Nam giới thiệu chúng tôi đến thăm cơ sở sản xuất tương của gia đình bà Chu Thị Hiệp – một “Nghệ nhân” làm tương ở khu 3. Bà đã có 40 năm gắn bó cùng nghề và có nhiều kinh nghiệm nhưng trong quá trình làm bà vẫn luôn cẩn thận trong từng “công đoạn”. Theo bà, bí quyết để có mẻ tương ngon chính là ở khâu chọn nguyên liệu, ủ muối, ngâm nước đỗ.

Do thời gian hạn hẹp chúng tôi không đến thăm các các hộ gia đình làm tương khác được, nhưng qua những con số mà anh Nam cung cấp, chúng tôi cũng đã hiểu được phần nào hiệu quả cả về mặt kinh tế, xã hội mà nghề làm tương Bợ truyền thống ở xã Thạch Đồng mang lại. Đó không chỉ là một sản phẩm truyền thống của xã Thạch Đồng mà còn là một sản phẩm ẩm thực du lịch đặc sắc của tỉnh, góp phần xây dựng hình ảnh làng nghề tại nông thôn mới hướng đến sản xuất mang tính thương mại để phục vụ cho du khách khi đến với Phú Thọ.

(Anh Tuấn)

Nguồn Internet


Thăm quan du lịch Phú Thọ
Trải nghiệm tắm khoáng nóng Thanh Thuỷ

Tre Nguồn Resort – Khoáng nóng Thanh Thuỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.