Vườn Bưởi Đoan Hùng

Đoan Hùng là một huyện miền núi nằm ở phía Bắc của tỉnh Phú Thọ, phía Đông Nam giáp huyện Phù Ninh, phía Nam giáp huyện Thanh Ba, phía Tây Nam và phía Tây giáp huyện Hạ Hòa, đều là các huyện của tỉnh Phú Thọ, phía Tây Bắc giáp huyện Yên Bình của tỉnh Yên Bái, phía Bắc và phía Đông giáp các huyện Yên Sơn và Sơn Dương của tỉnh Tuyên Quang.

51 - Huong Buoi

Về Đoan Hùng, du khách sẽ được thưởng thức một trong những đặc sản nổi tiếng của Phú Thọ là bưởi Đoan Hùng. Bưởi Đoan Hùng là loại cây trồng lâu năm, có quả hình cầu dẹt, chín màu vàng sáng, vỏ hơi héo, cùi mỏng, múi ráo, tôm mọng nước, màu trắng ngà, đặc trưng bởi hương vị thơm, ngon, ngọt, mát. Giống bưởi đặc sản này còn quý ở chỗ, có thể bảo quản được vài tháng đến nửa năm, khi bổ ra, ăn vẫn ngọt, ngon như khi vừa mới hái.

Thu Hoach Buoi

Đến Đoan Hùng vào mùa xuân, du khách sẽ được đắm mình trong một vùng bao la màu trắng tinh khôi và hương thơm ngào ngạt và nồng nàn của hoa bưởi. Hoa bưởi là loài hoa tự chùm, mỗi chùm có từ 5 đến 10 bông; mỗi bông có từ 3 đến 5 cánh hoa màu trắng nõn nà tinh khôi, giữa mỗi bông hoa là nhuỵ cái với bầu mật hấp dẫn các loài ong, loài bướm. Xung quanh nhuỵ cái là rất nhiều nhị đực với những bao phấn màu vàng. Tất cả các màu xanh, vàng, trắng đó hợp lại với nhau một cách hài hoà tạo nên một gam màu thiên nhiên thật lý tưởng, trong đó nhiều nhất vẫn là màu trắng của cánh hoa, màu xanh của lá cây khiến cho ta đứng xa vẫn thấy vườn hoa bưởi như bềnh bồng, mênh mang trước gió xuân.

02-2

Không chỉ là một loại trái cây đặc sản, bưởi Đoan Hùng còn gắn liền với lịch sử đấu tranh giữ nước của dân tộc Việt Nam. Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp mà tiêu biểu là chiến thắng sông Lô năm 1947 diễn ra trên dọc tuyến sông Lô Đoan Hùng – Tuyên Quang, khi ấy để chặn đường tiến quân của kẻ thù, các trung đội dân quân của hai xã Chí Đám và Hữu Đô làm nhiệm vụ nghi binh hai bên sông đã dùng hàng nghìn quả bưởi sơn đen giả làm thủy lôi thả bên phía Hữu Đô để tàu địch tránh sang phía Chí Đám, đốt ống nứa tươi cho nổ và đốt pháo cối trong thùng sắt tây để trợ oai. Câu chuyện bưởi tham gia vào trận chiến sông Lô đến nay vẫn được các bậc cao niên trong làng kể lại cho con cháu nghe.

Dsc06161

Vào tiết thu tháng 10 hàng năm, khi tham quan vườn bưởi Đoan Hùng du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi những vườn bưởi bạt ngàn trái vàng trong nắng với hương thơm vô cùng dễ chịu và được đắm mình vào không khí thu hoạch bưởi rộn rã của người dân vào chính vụ, đến đây du khách cũng đừng quên mang về cho mình những trái bưởi thơm ngon, bổ dưỡng để làm quà cho người thân và bạn bè.

Nguồn Internet


Thăm quan du lịch Phú Thọ
Trải nghiệm tắm khoáng nóng Thanh Thuỷ

Tre Nguồn Resort – Khoáng nóng Thanh Thuỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.