Xé rào, leo dốc dâng hương đền Hùng

Sáng mùng 10/3 âm lịch (19/4), hàng triệu khách thập phương về núi Nghĩa Lĩnh (Khu di tích lịch sử Đền Hùng) dự lễ giỗ tổ vua Hùng. Giám đốc Sở VH – TT – DL Phú Thọ, phó Trưởng BTC, ông Nguyễn Ngọc Ân cũng thừa nhận lượng khách về dự lễ giỗ tổ trong ngày Lễ dâng niệm vua Hùng vượt ngoài dự định.

10h sáng, ngay sau lễ dâng hương của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước… “biển người” từ khắp mọi miền đất nước với những sản vật địa phương do cộng đồng làm ra dâng lên các bậc Vua Hùng.

Hàng vạn người ùn ùn từ khắp các ngả đường hướng về đền Thượng trên đỉnh núi. Lối bậc thang lên đền trở nên quá tải với dòng người ngày càng đông. Cộng với tâm lý của nhiều người dân muốn được lên đền thắp hương trước nên con đường chính lên Đền Trung và Đền Thượng kẹt cứng.

Không chịu được không khí ngột ngạt, oi bức, hàng trăm người đã bám vào cây bò trên những con dốc trơn trượt để mong leo tới được khu đền Thượng thắp hương. Đây là những con dốc cực kỳ nguy hiểm bởi có thể trượt chân bất cứ lúc nào. Đáng nói hơn, trong số những người “liều lĩnh” ấy, có cả những em nhỏ.

Xé Rào, Leo Dốc Dâng Hương Đền Hùng - 1

Đường ùn tắc, nhiều người dân đã “xé rào” đi đường tắt lên đền Hùng

Anh Nguyễn Văn Anh (Thanh Hóa) sau khi “vượt rào” qua hàng dây thép, leo dốc cao lên đến đền thở hổn hển nói: “Nguy hiểm quá các chú ạ, trượt chân một cái là đi. Cũng tại đông người, đứng mãi  không đi được bước nào nên thử làm liều”.

Ông Nguyễn Văn Hải (Nghệ An) thót tim khi thấy có cả những cháu bé chừng 5 – 6 tuổi cũng bám theo cha mẹ. Dốc trơn trượt như vậy mà chỉ bán vào rễ cây, đúng là đùa với sinh mạng con trẻ.

Trong số những người leo dốc có cả các bạn sinh viên, An – một sinh viên cho biết: “Thấy cả nhóm leo dốc, tôi cũng làm theo, không ngờ nguy hiểm quá”.

Quan sát của  PV, đoạn dốc cao dựng đứng, dốc có độ dài chừng 100 mét, nối từ chân núi Nghĩa Lĩnh lên đền chùa Thiên Quang (Khu du tích đền Hùng). Trong khi leo, có những người trượt chân ngã, cũng may còn bám vào gốc cây nên không bị rơi xuống.

Xé Rào, Leo Dốc Dâng Hương Đền Hùng - 2

 Biển cấm nhưng nhiều người dân vẫn bất chấp vượt núi lên đền Hùng

Theo ông Nguyễn Ngọc Ân, trong ngày Giỗ Tổ lượng du khách đổ về lễ hội đông, lực lượng bảo vệ an ninh đã không thể kiểm soát hết. Lễ hội đã huy động hơn 300 bảo vệ chưa kể công an, thanh niên tình nguyện… nhưng do lượng khách đổ về trong ngày hội đông nên không thể nhắc nhở và kiểm soát các tình huống. Tuy nhiên, qua sự phản ảnh của báo chí, BTC sẽ nghiêm túc xem xét lại và rút kinh nghiệm.

Ngày hôm nay, có khoảng hơn một triệu du khách về dự lế giỗ tổ. Mặc dù BTC đã có những phương án phân luồng giao thông nhưng cảnh ùn tắc ở những ngả đường dẫn về đền Hùng, không tránh khỏi ùn tắc kéo dài. Bởi lượng xe khách và xe con chở người về dự lễ quá đông.

Vị Phó trưởng ban tổ chức lễ hội cũng cho biết, năm nay không có cảnh chặt chém giá cả. Người ăn xin, chèo kéo khách, báy bán thịt rừng… không còn tiếp diễn. Tuy nhiên, vẫn đề ý thức người dân trong việc bảo vệ môi trường còn hạn chế, vứt rác bừa bãi tạo hình ảnh xấu tại lễ hội.

Xé Rào, Leo Dốc Dâng Hương Đền Hùng - 3

Dù có đoạn rào chắn cao 2m nhưng nhiều người cố tình vượt qua

Xé Rào, Leo Dốc Dâng Hương Đền Hùng - 4

Trong đó có nhiều trẻ em nhỏ cũng cùng bố cố tìm cách vượt qua hòn đá chông chênh

Xé Rào, Leo Dốc Dâng Hương Đền Hùng - 5

Em Hoa, 8 tuổi, ở Việt Trì, Phú Thọ sau khi leo lên nửa đường đã sợ dừng lại

Xé Rào, Leo Dốc Dâng Hương Đền Hùng - 6

Một du khách đã bị trượt ngã

Xé Rào, Leo Dốc Dâng Hương Đền Hùng - 7

Nhiều em nhỏ bò “lổm ngổm” khi leo qua đường tắt lên đền

Xé Rào, Leo Dốc Dâng Hương Đền Hùng - 8

Đoạn đường tắt lên đền Hùng chông chênh, góc nghiêng 30 độ nhiều du khách leo qua

Xé Rào, Leo Dốc Dâng Hương Đền Hùng - 9

Rác thải “bủa vây” khu công viên gần bảo tàng Hùng Vương

Xé Rào, Leo Dốc Dâng Hương Đền Hùng - 10

Nhiều dịch vụ cho thuê chiếu tự ý mở trong khuôn viên

Xé Rào, Leo Dốc Dâng Hương Đền Hùng - 11

Xe ôm chèo kéo khách trên đường vào đền Hùng

Nguồn : Tin tức 24H


Thăm quan du lịch giỗ tổ Hùng Vương
Dừng chân nghỉ tắm khoáng nóng Thanh Thuỷ

Tre Nguồn Resort – Khoáng nóng Thanh Thuỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.