Biển người chen chân dâng hương ngày Giỗ Tổ

Nghi lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng diễn ra tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng tỉnh Phú Thọ. 7h sáng, đoàn hành lễ bắt đầu từ trung tâm lễ hội lên đền Hạ, Trung và dừng lại dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng ở đền Thượng.

Tham dự lễ dâng hương năm nay có ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam; ông Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ chính trị, Thường trực ban bí thư Trung ương Đảng; ông Hoàng Tuấn Anh, Bộ Trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch…

Đúng 7h30 phút, tiếng chiêng, trống vang vọng khắp núi Nghĩa Lĩnh linh thiêng. Các làng, xã ở Phú Thọ cũng đồng loạt dâng hương tưởng nhớ danh nhân, danh tướng thời vua Hùng. Tại khu vực đền Thượng, đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiến vào dâng hương tưởng nhớ các vị vua vua Hùng. Kế sau đó, đoàn lãnh đạo dâng hoa tại lăng Hùng Vương.

Ngay sau lễ dâng hương, biển người đến từ khắp các tỉnh thành trên cả nước đã chen chân đổ dồn về khu vực đền Hạ, đền Thượng tưởng nhớ vua Hùng.

Trong dòng người nối đuôi lên đền Hạ, ông Đinh Công Kế, 54 tuổi, quê ở Hải Dương lần đầu tiên lên tham dự lễ hội. Ông Kế kể, những năm trước ông đã nhiều lần lên kế hoạch đi lên thăm khu di tích Đền Hùng nhưng rồi lại bận công việc. Năm nay, được sự ủng hộ của các con ông đã lên tham dự ngày lễ Giỗ Tổ từ ngày 9/3, đi thăm quan đền Thượng, Lăng Hùng Vương.

“Tôi đã sống gần hết quãng đời, nhưng đây là lần đầu tiên đến với đất tổ linh thiêng. Tôi thấy tự hào vì mình là con Lạc cháu Hồng”, ông Kế nói.

Biển Người Chen Chân Dâng Hương Ngày Giỗ Tổ - 1

Biển người đổ về Đền Hùng trong ngày Giỗ Tổ

Trao đổi với phóng viên, Đại tá Hà Minh Tân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, để đảm bảo an ninh, an toàn trong ngày Giỗ Tổ, đơn vị đã cử gần 1.000 người gồm lực lượng an ninh, cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, phòng ban nghiệp vụ… chốt ở các điểm trong khu di tích Đền Hùng. Cùng với đó 8 chốt y tế nằm ở các vị trí khác nhau trong khu di tích Đền Hùng cũng sẵn sàng ứng cứu người dân khi gặp phải sự cố.

Ông Hoàng Phú Hòa, Trưởng phòng tổ chức hành chính thuộc Ban quản lý di tích Đền Hùng thông tin, kể từ ngày khai lễ 6/3 (âm lịch) đến ngày 9/3 đã có gần 4 triệu lượt du khách về khu di tích Đền Hùng. Riêng ngày 9/3 đã có gần 1 triệu lượt du khách về thăm quan, dâng hương vua Hùng. Dự kiến trong ngày Giỗ Tổ 10/3, có hơn 1 triệu lượt khách về thăm quan, dâng hương.

Phần hội năm nay có sự tham gia của 4 tỉnh gồm: Bắc Ninh, Quảng Bình, Vĩnh Long và Long An. Từ ngày 5/3, các tỉnh tham gia tổ chức Giỗ Tổ năm nay sẽ mang đến những tiết mục nghệ thuật: Đờn ca tài tử của tỉnh Vĩnh Long và Long An, dân ca quan họ Bắc Ninh, hò khoan Quảng Bình…

Toàn bộ khu di tích Đền Hùng có diện tích 1.030 ha, với 5 bãi đỗ xe. Theo ban tổ chức, để đảm bảo các phương tiện không bị quá tải ở bãi gửi xe, ban quản lý đã tăng cường thêm lực lượng cán bộ hỗ trợ. Giá gửi xe máy được niêm yết là 5.000 đồng/ngày, 10.000 đồng/đêm. Xe ô tô dao động từ 20 đến 40.000 đồng/ngày đêm.

Cũng trong ngày Giỗ Tổ, tại thành phố Việt Trì diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ gồm: Tổ chức triển lãm ảnh “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương – Cội nguồn đất tổ”; chương trình đánh trống đồng, múa sư tử tại khu vực nhà Công quán; Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy; các hoạt động bóng chuyền nam, vật dân tộc và bắn nỏ, cờ tướng các huyện thị trong thành phố.

Biển Người Chen Chân Dâng Hương Ngày Giỗ Tổ - 2

Ngay từ sáng sớm, hàng ngàn người dân đã đổ về khu di tích Đền Hùng

Biển Người Chen Chân Dâng Hương Ngày Giỗ Tổ - 3

 Đúng 7h, đoàn nghi lễ bắt đầu từ trung tâm lễ hội tiến về đền Hạ, Trung lên đền Thượng ở trên núi Nghĩa Lĩnh

Biển Người Chen Chân Dâng Hương Ngày Giỗ Tổ - 4

Biển Người Chen Chân Dâng Hương Ngày Giỗ Tổ - 5

 100 thanh niên con Lạc cháu Hồng rước cờ trong nghi lễ Giỗ Tổ

Biển Người Chen Chân Dâng Hương Ngày Giỗ Tổ - 6

Hai chiến sĩ cầm lá quốc kỳ dẫn đầu đoàn nghi lễ lên đền Thượng

Biển Người Chen Chân Dâng Hương Ngày Giỗ Tổ - 7

Các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng

Biển Người Chen Chân Dâng Hương Ngày Giỗ Tổ - 8

 8h 30 phút  sáng, người dân nô nức đổ về khu di tích đền Hùng

Biển Người Chen Chân Dâng Hương Ngày Giỗ Tổ - 9

Biển người đổ về Đền Hùng ngày Giỗ Tổ

Biển Người Chen Chân Dâng Hương Ngày Giỗ Tổ - 10

Đường lên khu vực đền Hạ đã bị ùn ứ, nhiều người phải đứng tại chỗ

Biển Người Chen Chân Dâng Hương Ngày Giỗ Tổ - 11

Người dân dâng hương tại đền Hạ, khu núi Nghĩa Lĩnh

Nguồn : Tin tức 24H


Thăm quan du lịch giỗ tổ Hùng Vương
Dừng chân nghỉ tắm khoáng nóng Thanh Thuỷ

Tre Nguồn Resort – Khoáng nóng Thanh Thuỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.