Di tích Đình Thủ Rồng – Những giá trị văn hóa

Img0069-1-1522400052

Đình Thủ Rồng hiện tại

Đình Thủ Rồng xã Yên Lãng, huyện Thanh Sơn thờ Đức thánh Tản Viên (Sơn Tinh) cùng các quần thần tả hữu. Năm 2014, UBND tỉnh công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Mặc dù qua bao thời gian thiên tai địch họa nhưng nhân dân vẫn còn lưu giữ trong đình cháp đựng văn tự, án gian, ngai thờ bằng gỗ có niên đại đầu thế kỷ XX. Ông Đinh Sơn Hùng – Thủ đình cho biết: “ Hiện không còn tư liệu cổ để xác định chính xác niên đại xây dựng đình, nhưng trên cơ sở các dấu tích còn để lại như: Chộn, ấm trà, bát, cờ ngũ sắc, áo đô tùy và chân tảng bằng đá… và những tư liệu còn lưu giữ thì Đình được xây dựng vào năm 1850, năm thứ 3 vua Tự Đức lên ngôi. Năm 1948 ngôi đình bị hư hỏng nặng, đến năm 2010 đình được phục hồi, tôn tạo lại cho xứng tầm di tích cấp tỉnh, nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân trong vùng”.

Cùng với những giá trị văn hoá vật thể có ý nghĩa sâu sắc, nhân dân xã Yên Lãng còn lưu giữ được những giá trị văn hoá phi vật thể đặc sắc gắn với di tích đình Thủ Rồng. Đình tổ chức lễ chính vào ngày 15 tháng 2 (âm lịch). Trong ngày này, bà con nhân dân trong vùng và các vùng lân cận, con em địa phương đang sinh sống, học tập và công tác xa quê vui hội, không phân biệt lễ nghi, tôn giáo… tổ chức vui chơi, hát hội với nhiều tích trò có ý nghĩa đặc sắc của đồng bào dân tộc Mường như: Ném còn, kéo co, bắn nỏ và các loại hình diễn xướng dân gian như: Diễn tấu cồng chiêng, đâm đuống, hát rang, hát ví…

Img0089-1522400052

Hoạt động văn hóa trong lễ hội Đình Thủ Rồng

Hiện nay toàn bộ cơ sở vật chất của Đình đã bị xuống cấp nghiêm trọng,   phần mái và tường hư hỏng nặng; đồng thời diện tích đình nhỏ hẹp không đáp ứng cho sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân. UBND xã Yên Lãng lập Tờ trình xin chủ trương tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa đình Thủ Rồng, gồm: Tòa đại đình và hệ thống khuân viên, cổng và cây xanh trên diện tích 7.315m2. Tòa đại đình dự kiến xây dựng rộng là 117,4m2 (dài 13,5, rộng 8,7m, cao 6,5m). Móng xây gạch, đổ cột bê tông gồm 32 cột, mái lợp ngói. Xung quanh xây tường gạch, làm mới cổng đình, sân đình và hàng rào kiên cố. Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 3 tỷ đồng.

Đồng chí Đinh Văn Tình – Chủ tịch UBND xã cho biết: Lễ hội truyền thống đình Thủ Rồng có giá trị đặc biệt trong sự cố kết cộng đồng, đồng thời là cầu nối giữa quá khứ với hiện tại; là hình thức giáo dục cho các thế hệ sau hiểu được công lao của tổ tiên, bày tỏ lòng tri ân công đức các vị anh hùng dân tộc, các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, giữ nước và đấu tranh giải phóng dân tộc. Việc bảo tồn và và tôn tạo đình là rất cần thiết, nên chính quyền và nhân dân địa phương cũng mong muốn được nguồn hỗ trợ và đóng góp của các nhà hảo tâm trong việc duy tu, tôn tạo lại ngôi đình.

Trong thời gian tới, huyện Thanh Sơn tập trung nâng cao công tác quản lý, bảo tồn di tích LSVH trên địa bàn; duy trì, quản lý tốt các hoạt động và lễ hội tại các di tích. Di tích Đình Thủ Rồng đã tồn tại gắn với sự tồn tại và phát triển của xã Yên Lãng, các thế hệ người dân luôn phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, trân trọng gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của quê hương trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội ngày nay.

Nguồn: http://baophutho.vn

Nguồn Internet


Thăm quan du lịch Phú Thọ
Trải nghiệm tắm khoáng nóng Thanh Thuỷ

Tre Nguồn Resort – Khoáng nóng Thanh Thuỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.