Việt Trì – tiềm năng mời gọi, thu hút du lịch

18

Quảng trường Hùng Vương.

                 PTĐT – Nằm trên tuyến hành lang kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Lào Cai – Côn Minh; thành phố Việt Trì có mạng lưới giao thông tương đối thuận tiện; bao gồm cả đường bộ, đường thủy và đường sắt … Những năm gần đây, Việt Trì đã tập trung huy động nguồn lực để triển khai có hiệu quả khâu đột phá về đầu tư kết cấu hạ tầng. Nhiều khu đô thị, tuyến đường giao thông, quảng trường, công viên, các trung tâm thương mại, khách sạn … được xây dựng mới đồng bộ, hiện đại, góp phần làm thay đổi diện mạo, trở thành những điểm nhấn về kiến trúc và cảnh quan đô thị.

                 Đến nay, hệ thống cơ sở vật chất phục vụ cho việc phát triển du lịch đã được đầu tư nâng cấp như: Nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ… Các làng nghề truyền thống vẫn duy trì hoạt động như Làng nghề chế biến thực phẩm, làng nghề bánh chưng, bánh giầy khu 9 – xã Hùng Lô; làng nghề Hoa đào Nhà Nít  – xã Thanh Đình; làng nghề Rau an toàn Tân Đức…

18

                    Không chỉ là thành phố trung tâm của tỉnh mà Việt Trì còn là vùng đất phát tích, còn nguyên những giá trị, dấu tích vật thể và phi vật thể của thời đại Hùng Vương, là kho tàng di sản văn hóa vô giá, niềm tự hào của vùng đất mạch nguồn trong dòng chảy lịch sử mấy nghìn năm của dân tộc. Với 41 lễ hội truyền thống trong năm, trong đó trọng tâm là Lễ giỗ Tổ Hùng Vương đã được chính cộng đồng dân cư và nhân dân thực hành tín ngưỡng một cách, trang nghiêm và thành kính, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn – ăn quả nhớ người trồng cây”.

                    Với tiềm năng sẵn có về lịch sử, văn hóa, môi trường cảnh quan, Việt Trì đang nỗ lực thực hiện việc cụ thể hóa Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu xây dựng thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam đến năm 2020; đồng thời thực hiện khâu đột phá phát triển các ngành dịch vụ, nhất là du lịch theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, bền vững và trở thành ngành kinh tế quan trọng của thành phố.

Một số điểm nhấn đang được thành phố tập trung khai thác để phát triển các dịch vụ du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của nhân dân và du khách như: Khu vực Quảng trường Hùng Vương với tổng diện tích 24,119 ha. Hiện nay, một số dịch vụ đã và đang được hình thành thuộc khu Đồng Gia như: Dịch vụ ăn uống, giải khát, mua sắm, lưu trú, chợ, không gian cảnh quan khu vực Quảng trường rất thuận lợi để hình thành tổ hợp các dịch vụ khép kín của phố đi bộ.

                    Bảo tàng Hùng Vương nằm ở trung tâm đường Trần Phú. Đây là vị trí rất thuận lợi về giao thông cho nhân dân và du khách thăm quan tìm hiểu về tự nhiên, sinh thái, lịch sử văn hóa, xã hội của tỉnh; địa điểm có thể đầu tư thêm điểm dừng chân tham quan Bảo tàng và mua sắm đồ lưu niệm cho du khách.

                    Công viên Văn Lang có tổng diện tích quy hoạch là 116,2 ha. Không gian cảnh quan, mặt nước của Công viên Văn Lang rất thuận lợi cho việc phát triển các dịch vụ du lịch, tổ chức các loại hình văn hóa, tín ngưỡng trên thuyền.

18

Một góc công viên Văn Lang.

                         Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố với tổng diện tích 150.016m2. Hiện nay, một số hạng mục công trình đã thi công xong và đưa vào sử dụng như: Sân vận động, sân tennis, sân bóng đá, sân golf, sân bóng chuyền… Không gian, quỹ đất ở đây rất thuận lợi để đầu tư quy hoạch khu vui chơi giải trí và dịch vụ ăn uống phục vụ tổ chức sự kiện văn hóa, thể thao. 

                         Phố ẩm thực đường Nguyễn Du: Tại đây, một số dịch vụ đã và đang được hình thành phục vụ nhu cầu của nhân dân và du khách. Không gian cảnh quan khu vực đường Nguyễn Du rất thuận lợi để hình thành phố ẩm thực với tổ hợp các dịch vụ khép kín như: Ẩm thực, giải khát, giải trí, mua sắm.

                         Điểm tham quan cầu Việt Trì: Đây là điểm dọc bờ sông Hồng có quang cảnh rất thơ mộng gắn với quần thể di tích rất nổi tiếng là Đền Tam Giang- Chùa Đại Bi. Từ không gian trên bờ nhân dân và du khách có thể ngắm cảnh sông nước với những chuyến tầu ngược suôi, thuận lợi hình thành các dich vụ ẩm thực, giải khát.

18

                           Với tiềm năng, lợi thế sẵn có cùng với chính sách ưu đãi đầu tư thông thoáng, cởi mở, đầy thiện chí, cùng với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân thành phố Việt Trì sẽ tạo những thuận lợi căn bản để hội tụ nguồn lực, thu hút đầu tư… Đó cũng là động lực quan trọng để Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam, là niềm tự hào của con Lạc, cháu Hồng khắp mọi miền đất nước. 

(Nguồn: http://baophutho.vn)

Nguồn Internet


Thăm quan du lịch Phú Thọ
Trải nghiệm tắm khoáng nóng Thanh Thuỷ

Tre Nguồn Resort – Khoáng nóng Thanh Thuỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.