Khu lưu niệm Nhà thơ Đặng Văn Đăng(Bút Tre), Huyện Cẩm Khê- Địa chỉ đỏ cho du khách yêu thơ

       Khu lưu niệm Nhà thơ Bút Tre- điểm nhấn của Huyện Cẩm Khê được khởi công xây dựng từ năm 2017 trên vùng chiến khu cách mạng Vạn Thắng, xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ. Công trình được xây dựng theo phong cách kiến trúc truyền thống kết hợp hiện đại từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước và huy động các nguồn vốn xã hội hóa với tổng kinh phí xây dựng 8 tỷ đồng. Khu lưu niệm có tổng diện tích trên 3.400m2 bao gồm phòng thờ, phòng trưng bày, phòng tiếp khách, phòng họp, khu vườn cây và hồ nước, tổng kinh phí xây dựng 8 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước và các nguồn vốn xã hội hóa. Khu lưu niệm được UBND huyện Cẩm Khê long trọng tổ chức khánh thành vào ngày 18/11/2018, là công trình văn hóa, trở thành một điểm du lịch văn hóa của huyện Cẩm Khê.

66607548_2346794348973356_4606458583666655232_N-1

Khuôn viên bên ngoài Khu lưu niệm Nhà thơ Bút Tre

       Nhà thơ Bút Tre tên thật là Đặng Văn Đăng, sinh ngày 23/8/1911 tại xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, mất ngày 18/5/1987 tại quê nhà. Ông là một trí thức có trình độ Tây học, có quá trình công tác lâu năm trong ngành văn hóa tại quê hương Phú Thọ-mảnh đất của hệ thống di sản cội nguồn, giàu truyền thống cách mạng. Ông còn được biết đến với tư cách là một nhà thơ tuyên truyền, hết lòng phụng sự cách mạng, phụng sự quê hương. Bắt đầu từ năm 1962 ông say sưa sáng tác, lấy bút danh Bút Tre. Năm 1963, tên Bút Tre nổi danh trên văn đàn và trong xã hội với các tác phẩm: Rừng cọ đồi chè, Phú Thọ quê ta, Quê hương Phú Thọ…

Img_9150

Chiếc xe đạp gắn liền với những chặng đường công tác của Ông

Img_9154

Chiếc bàn làm việc, sáng tác thơ ca cùng những kỷ vật của Ông.

       Vừa là một nhà lãnh đạo ngành văn hóa, vừa là một nhà thơ dân gian với bản tính giản dị, tự nhiên chủ nghĩa gắn vào vần thơ của ông một cách rõ ràng, tạo được sự vui nhộn trong sinh hoạt quần chúng, gây tiếng cười hồn nhiên, hay tạo động lực, cổ vũ tinh thần của quân dân ta trong thời chiến. Chính những đóng góp to lớn và câu thơ của ông làm người đời biết đến ông, truyền tai nhau kể chuyện về ông, nhớ đến ông và xây dựng nên Khu lưu niệm Nhà thơ Bút Tre như ngày nay. Bên trong phòng trưng bày, điểm nổi bật nhất của Khu lưu niệm là nơi du khách được ngắm nhìn những hiện vật, sách báo, đồ dùng sinh hoạt và kỷ vật gắn liền với hoạt động cách mạng, công tác và cống hiến của Ông, cùng đọc từng bài thơ in trên bức tường thơ. Đây sẽ là địa chỉ đỏ để văn nghệ sĩ, du khách, nhân dân yêu thích thơ Bút Tre đến thăm cũng như tìm hiểu thêm về cuộc đời, sự nghiệp của ông. Đến thăm Khu tưởng niệm, du khách vừa có dịp được ngắm nhìn phong cảnh của vùng trung du, đồng thời được tìm hiểu thêm về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của một trong những nhà thơ có phong cách sáng tác độc đáo, tạo nên sự ảnh hưởng thành một trường phái thơ thịnh hành cho đến tận ngày nay.

       Hãy ghé thăm Khu lưu niệm nhà thơ Bút Tre (Đặng Văn Đăng) tại xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ để thắp cho Ông nén tâm nhang, cùng đọc thơ của ông, ngắm nhìn những hiện vật, kỷ niệm mà Ông để lại được thế hệ sau lưu giữ cẩn thận.

       Thông tin liên hệ:

– Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Phú Thọ(Nhà đón tiếp khách du lịch và biểu diễn nghệ thuật- Xã Hy Cương-TP Việt Trì)

ĐT: 0210.3856.888

– Ủy ban nhân dân xã Đồng Lương- Huyện Cẩm Khê

Bà Lan Anh- Cán bộ văn hóa xã.

ĐT: 0985 109 170

Bài và ảnh: Thùy Dung- Trung tâm TTXT Du lịch

 

Nguồn Internet


Thăm quan du lịch Phú Thọ
Trải nghiệm tắm khoáng nóng Thanh Thuỷ

Tre Nguồn Resort – Khoáng nóng Thanh Thuỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.