Làng nghề đan lát Ba Đông – điểm tham quan thú vị

(XTDL) – Làng nghề đan lát Ba Đông cái tên nghe mà đã thấy nao nao lòng người, nó đã đi sâu vào cuộc sống  đầy nhọc nhằn vất vả của người dân Hoàng Xá huyện Thanh Thủy nơi đây. Ngoài công việc với cái nắng cái mưa của mùa màng một nắng hai sương chăm lo cho đời sống hàng ngày, người dân nơi đây chịu thương chịu khó tảo tần với nghề đan lát kiếm cơm trong những ngày giáp hạt, tháng ba ngày tám. Với cái chúm, cái lờ, cái giỏ đi theo người dân từ  cụ già đến con trẻ dưới cái nắng nghiệt ngã của mùa hè, rét như cắt của mùa đông cũng không làm dừng bước chân mỏi mệt qua từng thửa ruộng, góc mương, con cọi để kiếm con tép, cái tôm làm thức ăn hàng ngày. Rồi cái giá, cái rổ, cái rế, cái mẹt cho đến cái bu, cái nơm…đã phục vụ chính cuộc sống bình dị của người dân làng Ba Đông nơi đây và nhiều nơi trên cả nước. Nguyên liệu cũng chính là những cây tre đầu làng, cây nứa đầu ngõ làm nên những sản phẩm bình dị, dân dã gần gũi đã giúp sức cho những con người lam lũ ngày càng có cơm no áo mặc, cuộc sống dần phát triển.

Image001-9

Sản phẩm Làng nghề đan lát Ba Đông

Để khẳng định sự tiếp nối nghề đan lát của cha ông để lại, ngoài cái chữ học ở trường các trẻ thơ cũng được truyền dạy cho cái nghề này do vậy nó vẫn được bền bỉ tồn tại cho đến ngày nay. Đến thăm hộ gia đình ông Phan Văn Đèn, 75 tuổi, khu 10, Làng Ba Đông, xã Hoàng Xá , ông chia sẻ: Gia đình làm nghề được 50 năm, sản phẩm tuy rẻ chỉ là ba nghìn đồng đến mười nghìn đồng cho mỗi sản phẩm xong đã mang lại thu nhập nhất định cho cuộc sống gia đình nhiều năm nay. Hiện trong xã có khoảng 20 đến 30 hộ còn theo nghề này và duy trì, phát triển một làng nghề truyền thống để lại nét văn hóa quý giá của làng quê Việt Nam.

Image002-5

Image003-7

Hoạt động đan lát sản phẩm Làng nghề tại các hộ dân 

Ngày nay, tuy đời sống có hiện đại xong những sản phẩm của Làng nghề  đã khiến trong mỗi chúng ta khi nhìn thấy đều có gì đó một tâm trạng nhớ nhung về  một thời thơ ấu đã qua. Ai ai cũng muốn lưu giữ chúng làm vật dụng trong gia đình, làm kỷ niệm, làm trang trí… và đây cũng chính là lý do Làng nghề ngày càng khẳng định và phát triển để phục vụ người dân và nó là những món quà của du khách thập phương khi về với Ba Đông đậm nét truyền thống.

Du khách một lần được tham quan làng nghề sẽ được hòa mình vào cuộc sống làng quê bình dị, mộc mạc, chất phác, được trải nghiệm cùng với người dân tự tay tham gia vào các công đoạn đan lát tỉ mỉ và tinh tế sẽ là một trải nghiệm thú vị, một cảm giác rất mới lạ trong hành trình của du khách thập phương. Làng nghề Ba Đông cách khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thủy khoảng 5 km, nằm giữa các quần thể di tích lịch sử như Đình Đào Xá, Đền Lăng Sương,… Đây sẽ là điểm đến không thể bỏ qua khi về với Thanh Thủy. Tour du lịch “Nghỉ dưỡng nước khoáng nóng Thanh Thủy” kết hợp với tham quan, trải nghiệm tại làng nghề Ba Đông sẽ mang đến cho du khách kỳ nghỉ cuối tuần đầy ý nghĩa và thú vị.

Mọi thông tin tư vấn:

Tổ Sản phẩm Du lịch, phòng Dịch vụ  – Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch,

Điện thoại: 02103 852 888 – 0982 533 108  Mrs Kim Thanh

 Bài và ảnh: Kim Thanh – Trung tâm TTXT Du lịch

Nguồn Internet


Thăm quan du lịch Phú Thọ
Trải nghiệm tắm khoáng nóng Thanh Thuỷ

Tre Nguồn Resort – Khoáng nóng Thanh Thuỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.