Bánh làng Dòng – Món quà dẻo thơm từ vùng Đất Tổ

(XTDL) – Không chỉ được biết đến là một vùng đất văn hiến có truyền thống hiếu học, làng Dòng (xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao) còn nức danh khắp vùng trung du đất Tổ với nghề làm bánh truyền thống đã tồn tại hàng mấy trăm năm, vẫn đang được người dân nơi đây gìn giữ và phát triển. Các loại bánh của làng Dòng vừa ngon, vừa đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, luôn được đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh yêu thích.

Sản phẩm bánh làng Dòng rất đa dạng và phong phú như bánh chưng, bánh nẳng, bánh đúc, bánh giò, bánh gai. ..Mỗi một loại bánh lại có bí quyết và hương vị riêng nhưng đều mang đặc trưng của vùng quê Đất Tổ.

 

Image001-1

Ảnh: Bánh nẳng làng Dòng (Ảnh sưu tầm)

Bánh chưng được gói từ gạo nếp cái hoa vàng, dẻo thơm đậm đà hương vị;  bánh nẳng được làm cầu kỳ từ gạo nếp với nước cốt các loại lá thơm, mầu đỏ đậm, có độ trong và dẻo, chấm với mật mía đem lại cho du khách cảm giác mát giọng, ngọt ngào; bánh gai dẻo mềm hương vị của lá gai, bùi béo của mứt sen trần, của lạc rang, của cùi dừa; bánh đúc giòn, đậm đà vị tương quê, thêm lạc rang bùi ngậy thơm nồng; bánh giày mịn màng, dẻo thơm, ngọt dịu…

Để làm ra những chiếc bánh thơm ngon, người dân làng Dòng luôn chú ý chọn gạo tốt để làm bánh, cùng với đậu xanh, lá thơm, mật mía, lạc rang…dưới bàn tay khéo léo của những người phụ nữ đảm đang làng Dòng, đã tỉ mỉ tạo nênnhững chiếc bánh đậm đà như vậy.

Image002

Ảnh: Bánh chưng, bánh nẳng làng Dòng( ảnh sưu tầm)

Nghề làm bánh ở làng Dòng không chỉ là phương tiện mưu sinh mang lại nguồn thu chủ yếu cho nhiều gia đình, mà còn góp phần quan trọng trong việc gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương. Những chiếc bánh chưng, bánh nẳng, bánh gai… được các bà các mẹ tần tảo thức khuya dậy sớm, nhặt từng hạt gạo, lau từng chiếc lá, truyền lại bí quyết làm bánh từ đời ông cha đến con cháu sau này, mong giữ lấy cái nghề truyền thống.Vất vả là thế, song các gia đình ở làng Dòng vẫn quyết tâm giữ nghề, bởi lẽ nghề truyền thống đã gắn bó với họ, chứa đựng cái hồn và cả nét văn hóa độc đáo của quê hương.

Xưa kia, bánh Làng Dòng chỉ được làm theo hộ gia đình đơn lẻ và chủ yếu bán tại chợ quê. Đến nay,nhờ sản xuất lớn, kết hợp với xây dựng thương hiệu chung, thị trường tiêu thụ các loại bánh Làng Dòng đã được mở rộng, giới thiệu tại các siêu thị và nhiều tỉnh thành lân cận, đem lại công việc và thu nhập ổn định cho lao động địa phương.

Du khách thập phương về thăm Đất Tổ, hãy một lần đến thăm Làng Dòng và thưởng thức đặc sản là các loại bánh của nơi đây. Đất Phú Thọ thắm tình, người Phú Thọ hiếu khách, bánh làng Dòng chính là món quà ngọt thơm  mang cái hồn mộc mạc của người đất Tổ dành tặng cho du khách thập phương mỗi chuyến ghé thăm.

Phạm Anh- Trung tâm TTXTDL

 

Nguồn Internet


Thăm quan du lịch Phú Thọ
Trải nghiệm tắm khoáng nóng Thanh Thuỷ

Tre Nguồn Resort – Khoáng nóng Thanh Thuỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.