Lễ hội Bơi chải Bạch Hạc

Lễ hội bơi chải Bạch Hạc được tổ chức hàng năm để nhắc lại tích thần Thổ Lệnh tiễn đưa Tản Viên khi ngài đến thăm Bạch Hạc trở về, đồng thời ôn lại tinh thần luyện quân hừng hực khí thế của Chiêu Văn Vương Trần Nhật Duật. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày: Ngày đầu bơi dạo để kiểm tra chải; ngày thứ hai các giáp đưa kiệu xuống chải bơi ra sông Hồng đón các thần về; ngày thứ ba bơi chính để đọ sức giữa các giáp, mỗi đơn vị đua một thuyền, kiểu dáng thuyền hoàn toàn giống nhau, chỉ khác màu sắc. Đường bơi bắt đầu từ cửa bến Đình, về làng Đức Bác rồi quay lại đền Tiên Cát.

Le-Hoi-Boi-Chai-Doc-Dao-Nga-Ba-Hac-636310362661204792

Khi đến đền Tiên Cát thì ném thẻ chải xuống, các chải nhận thẻ và bơi về bến Đình. Hòa cùng với những nhịp chải của từng giáp là những tiếng hò reo, cổ vũ nhiệt tình cho các đội của du khách thập phương và nhân dân trong vùng tạo bầu không khí náo nhiệt cả một vùng sông nước. Nếu được chứng kiến tận mắt lễ hội bơi chải Bạch Hạc, dù không phải người tham gia thì bạn cũng sẽ cảm thấy như đang hòa mình cùng với họ,  cùng với những tiếng reo hò, cổ vũ không ngớt trong suốt chặng đường đua, với không khí tưng bừng, sôi động của hội chải.

“Trống thúc, loa vang, sóng gió mênh mông

Thuyền chải lướt, mái chèo xé nước

Ngỡ quân sỹ bao triều vua thuở trước

Thuỷ chiến trên sông, quân giặc kinh hoàng…”

Boi Trai Bach Hac

Lễ hội bơi chải Bạch Hạc ngày nay đã được mở rộng ra các đơn vị xã, phường trong tỉnh Phú Thọ và một số tỉnh lân cận. Hàng năm, trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội đền Hùng, lễ hội bơi chải Bạch Hạc được tổ chức vào ngày mồng 9 tháng 3 âm lịch tại cụm di tích quốc gia đền Tam Giang, chùa Đại Bi và thắng cảnh Ngã ba sông Bạch Hạc đã thu hút được hàng vạn đồng bào và du khách về tham dự, tạo điểm nhấn hấp dẫn trong ngày hội vùng đất Tổ.

Nguồn Internet


Thăm quan du lịch Phú Thọ
Trải nghiệm tắm khoáng nóng Thanh Thuỷ

Tre Nguồn Resort – Khoáng nóng Thanh Thuỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.