Lễ hội phết Hiền Quan

Gắn với hệ thống di tích đình, đền Hiền Quan là hội Phết được tổ chức vào hai ngày 12, 13 tháng giêng hàng năm nhằm tưởng niệm và diễn lại trò luyện quân đánh giặc của Thiều Hoa công chúa, là lễ hội đặc sắc với các trò diễn dân gian, phong tục tập quán mang đậm ý nghĩa lịch sử, văn hóa, tâm linh vùng đất Tổ.

Ngày 13 là ngày chính hội. Buổi sáng dân làng rước kiệu và nhang án từ đình về đền, trên kiệu có đặt long ngai và quả Phết. Sau lễ dâng hương tưởng niệm, dân làng tổ chức tế lễ trước sân đền theo những nghi thức truyền thống tôn nghiêm và thành kính kéo dài cho tới trưa. Buổi chiều là phần hấp dẫn nhất của ngày hội, đó là trò kéo quân đánh Phết (còn được gọi là luyện quân, đả quần).

 54 - Ngay Hoi Phet

Xưa kia trên bãi hội đào ba lò Phết và cả hai phe đều phải ra sức dùng dùi đánh quả Phết rơi vào hố bên mình là thắng. Nay cuộc chơi đơn giản hơn, hàng trăm người  tay không lao vào tranh Phết. Khi một người giành được Phết chạy ra thì hàng trăm người rượt theo, dồn đuổi rồi giằng co vô cùng quyết liệt. Tiếng trống, tiếng reo, tiếng hò la cổ vũ của hàng vạn người tham dự làm cho không gian như rung lên trong nắng mùa xuân. Chỉ khi một người ôm chặt được quả Phết vào lòng chạy qua hàng rào cây nêu ranh giới thì cuộc chơi mới tạm ngừng. Sau quả Phết thứ nhất, chủ tế lại cùng trai làng vào rước ra quả phết thứ hai, rồi quả  Phết thứ ba, trình tự như ban đầu. Cuộc chơi không hề có giải thưởng như các trò thể thao khác nhưng dân làng quan niệm tâm linh hễ ai cướp được quả Phết thì năm đó sẽ gặp nhiều may mắn. Sau ba bàn Phết, chủ tế vào làm lễ rồi rước ra ba quả Chúi trên mâm phủ lụa điều đến bãi hội, chủ tế ném từng quả về ba hướng theo phía xuôi dòng sông. Một lần nữa, hàng trăm người nhảy lên đón Chúi rồi đua nhau tranh giành quả Chúi mong kiếm được quả lộc đem về. Cuộc chơi Chúi cũng không kém phần gay go, hào hứng trong tiếng hò reo náo động của người xem. 

 

Hoi Phet

Hội Phết Hiền Quan là lễ hội tiêu biểu trong kho tàng văn hoá, dân gian vùng đất Tổ, mang đậm dấu ấn tín ngưỡng của cư dân nông nghiệp vùng đất Tổ. Đồng thời mang tính tưởng niệm sâu sắc bởi nó được đặt trong một hệ thống các lễ nghi và trò diễn liên kết như lễ phân lương, duyệt bia, kéo quân, điểm binh, đánh Phết nhằm tưởng niệm cuộc khởi nghĩa của Thiều Hoa – một nữ tướng của Hai Bà Trưng trên đất Phú Thọ.

Nguồn Internet


Thăm quan du lịch Phú Thọ
Trải nghiệm tắm khoáng nóng Thanh Thuỷ

Tre Nguồn Resort – Khoáng nóng Thanh Thuỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.