Trung tâm Nghiên cứu và phát triển chè tại Phú Thọ – Cái nôi của ngành chè Việt Nam.

Việt Nam được xem như một trong những thủ phủ của cây chè ở Châu Á. Chè có mặt ở khắp mọi miền, từ chè miền sơn cước Mộc Châu, chè Thái Nguyên có tiếng, chè Thanh Chương, Nghệ An, cho đến đồi Chè Cầu Đất, Đà Lạt mộng mơ. Nhưng ít ai biết được rằng, những giống chè được trồng ở khắp mọi miền Tổ quốc ấy, lại bắt nguồn từ chính Phú Thọ, nơi được xem như “cái nôi” của ngành chè ở Việt Nam.

38Baf1383C09Dd578418-1

Các sản phẩm chè của Trung tâm nghiên cứu và phát triển chè (Ảnh: Phạm Anh)

Minh chứng cho điều này chính là hoạt động tròn 100 năm của Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc mà Trung tâm nghiên cứu và phát triển chè là một đơn vị trực thuộc, hiện đang là nơi lưu giữ tập đoàn quĩ gene của hơn 180 giống chè. Đặt trụ sở tại xã Phú Hộ, Thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ, đây là địa chỉ nghiên cứu khoa học và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về bảo tồn quỹ gene, tư vấn kỹ thuật công nghệ sản xuất và chế biến chè cho các địa phương; sản xuất các mẫu sản phẩm chè mới cũng như giống chè phù hợp với từng loại thổ nhưỡng để chuyển giao cho các vùng miền trong cả nước.

Ed54909F5Daebcf0E5Bf

Bánh chè Phổ Nhĩ, một sản phẩm chè độc đáo (Ảnh: Phạm Anh)

Để mua các sản phẩm từ các thương hiệu có tiếng như chè Thái Nguyên, chè San tuyết Hà Giang, chè Ô long Lâm Đồng người mua phải bỏ ra một số tiền không nhỏ. Nhưng với chè Ô Long, chè hoa, bánh chè Phổ Nhĩ, chè hoa Nhài, chè hoa Sói, chè Matcha…là các sản phẩm của Trung tâm nghiên cứu và phát triển chè lại khác. Với hàm lượng các chất dinh dưỡng trong chè như: axit amin, vitamin, chất khoáng, hydratcarbon, protid và lipid cùng với giá trị nghệ thuật cao sẽ càng khiến người mua thêm hài lòng khi số tiền bỏ ra hoàn toàn hợp lý. 

E90D4E6B835A62043B4B

Chè cam – sự kết hợp tinh tế giữa hương cam và hương chè tươi (Ảnh: Phạm Anh)

Và chắc chắn, phát triển du lịch từ cây chè, trên mảnh đất “rừng cọ, đồi chè đồng xanh ngào ngạt” là điều có thể trở thành hiện thực trong tương lai không xa.

Thông tin liên hệ: Trung tâm nghiên cứu và phát triển chè – Viện Khoa học Nông lâm nghiệp kỹ thuật miền núi phía Bắc.

Địa chỉ: Xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ

Điện thoại: 0989.738.961.

Phạm Anh – Trung tâm TTXT Du lịch

Nguồn Internet


Thăm quan du lịch Phú Thọ
Trải nghiệm tắm khoáng nóng Thanh Thuỷ

Tre Nguồn Resort – Khoáng nóng Thanh Thuỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.